Acid hữu cơ trong thức ăn nuôi trồng thủy sản - Tiềm năng thay thế các chất kháng sinh08-02-2018

Sử dụng đúng loại acid hữu cơ có thể cải thiện các chỉ tiêu về tăng trưởng, sử dụng chất dinh dưỡng, đáp ứng miễn dịch và sức đề kháng bệnh của các loài thủy sản nuôi.

Probiotics tăng sức khoẻ miễn dịch và sức khoẻ ruột của cá08-02-2018

Mặc dù xu hướng sử dụng probiotic ngày càng gia tăng, việc sử dụng probiotic trong nuôi trồng thuỷ sản đã bị hạn chế bởi quy trình sản xuất thức ăn gia súc có khả năng tiêu diệt hoặc gây ảnh hưởng đến các vi khuẩn nhạy cảm. Gần đây, những tiến bộ trong sử dụng thức ăn viên và các công nghệ khác đang vượt qua rào cản này và những lợi ích đang được ghi nhận trên khắp thế giới.

Biến đổi khí hậu có thể làm tất cả rùa ở rạn san hô ở Great Barrier Reef là rùa cái15-01-2018

Theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai ngày 8/1, trái đất nóng lên đang làm cho số lượng rùa cái ở Great Barrier Reef của Úc ngày càng tăng.

Các nhà khoa học cảnh báo sự ấm lên toàn cầu đang làm hại san hô nhiệt đới thường xuyên hơn năm lần so với những năm 198010-01-2018

Việc lặp đi lặp lại các đợt nước biển nóng lên có thể dẫn đến một “cú đấm knock-out” giết chết san hô nhiệt đới.

Tác động của hiện tượng tẩy trắng san hô đến bờ biển Tây Úc20-11-2017

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tây Úc (UWA), Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô thuộc Hội đồng nghiên cứu Úc và Viện khoa học biển Tây Úc đã khảo sát tác động của hiện tượng tẩy trắng hàng loạt rạn san hô năm 2016 ở Tây Úc (WA). Họ phát hiện thấy sự tẩy trắng đáng kể xảy ra ở vùng biển gần bờ Kimberley, mặc dù san hô ở khu vực Kimberley được biết đến như là các loài san hô có sức kháng stress đặc biệt. Họ cũng phát hiện thấy sự tẩy trắng nhẹ ở đảo Rottnest và khu vực Rạn san hô Ningaloo đã tránh được hiện tượng tẩy trắng.

Đa dạng sinh học là mục đích và phương tiện để phục hồi thảm cỏ biển16-11-2017

Rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn cùng làm cho khu vực Tam giác san hô (Coral Triangle) của Indonesia trở thành một trung tâm đa dạng sinh học biển. Hệ sinh thái này hỗ trợ cho nghề khai thác hải sản có giá trị, nuôi dưỡng các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng và giúp bảo vệ bờ biển. Nhưng hiện nó đang nằm trong tình trạng bị suy giảm toàn cầu do những nguy cơ từ việc phát triển ven biển, các hoạt động khai thác mang tính hủy diệt và biến đổi khí hậu.

Hy vọng cải thiện sự sống của trứng cá hồi14-11-2017

Theo Rachel Lane, trong 25 năm qua, tỷ lệ nở của trứng cá hồi từ cá hồi bố mẹ nuôi đã giảm từ khoảng 80% xuống còn khoảng 50%, nhưng hai loại hóc-môn đã được xác định là có tiềm năng sống còn đối với quá trình này.

Biến đổi khí hậu trong tương lai không ảnh hưởng xấu đến chất lượng thủy sản03-11-2017

Một nghiên cứu mới cho thấy chất lượng của những con hàu ở Vương quốc Anh có thể không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi quá trình axit hóa đại dương trong tương lai và sự ấm lên toàn cầu.

Thức ăn tốt hơn, công nghệ cải tiến giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của tôm Ecuador25-10-2017

Jose Antonio Camposano, Giám đốc điều hành Phòng nuôi trồng thủy sản của Ecuador, cho biết: Sự cải tiến công nghệ và thức ăn tốt hơn đang đẩy sản lượng tôm của Ecuador lên các mức kỷ lục,.

Sự ấm lên của biển có các ảnh hưởng lâu dài đến sinh học cá04-10-2017

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Cao cấp (CSIC) dẫn đầu đã đưa ra một cái nhìn mới về những hậu quả của biến đổi khí hậu đối với cá thông qua các thay đổi biểu sinh trong toàn bộ hệ gien.

Thử nghiệm kali diformate với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương28-09-2017

Sản lượng thâm canh tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) ở Trung Mỹ và Đông Nam Á ước tính đạt trên 3 triệu tấn. Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể về dinh dưỡng và thức ăn nuôi tôm trong những năm vừa qua, các dịch bệnh ở ao nuôi tôm vẫn xảy ra khiến việc nuôi tôm thất bại, và trong một số trường hợp, khiến việc sử dụng kháng sinh ngày càng tăng.

Vi chất dẻo trong nước biển gây ảnh hưởng đến các loài thủy sản28-09-2017

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Lund, các hạt nhựa phân tán trong nước có thể tích tụ trong các loài thủy sản, gây tổn thương não không hồi phục và ảnh hưởng đến hành vi của chúng.

Biến đổi khí hậu thách thức sự sống còn của các loài cá trên toàn thế giới15-09-2017

Biến đổi khí hậu sẽ buộc nhiều động vật lưỡng cư, động vật có vú và chim di chuyển đến các khu vực lạnh hơn ngoài phạm vi sống bình thường của chúng. Nhưng cơ hội để các loài cá sống sót khi biến đổi khí hậu tiếp tục làm ấm các vùng nước trên thế giới là gì?

Việc giải mã DNA san hô có thể giúp cứu các rạn san hô khỏi tuyệt chủng13-09-2017

Nhà sinh học biển Ruth Gates đã nói về bước tiếp theo của khoa học san hô và một hy vọng mới cho việc cứu vãn các rạn san hô khỏi biến đổi khí hậu, đó là công nghệ di truyền.

Theo dõi sự lây lan của một loại vi rút khiến cá chết ở Tây Bắc Thái Bình Dương12-09-2017

Cá hồi Thái Bình Dương dễ bị tổn thương bởi virus hoại tử máu lây lan (IHNV), một mầm bệnh có thể khiến cá con chết. Một nghiên cứu sinh thái và tiến hóa gần đây là nghiên cứu mới nhất về cách IHNV lây lan trong các con cá giống ở Tây Bắc Thái Bình Dương, nơi tỷ lệ nhiễm bệnh và tỷ lệ chết cao có thể xảy ra.

Nghiên cứu về lượng phóng xạ trong các loài thủy sản di cư05-09-2017

Khi nhà máy điện Fukushima thải ra một lượng lớn vật liệu phóng xạ vào các vùng biển gần bờ sau trận động đất và sóng thần vào năm 2011, Nhật Bản đã đặt ra những lo ngại về việc liệu ăn hải sản bị ô nhiễm có làm hại sức khoẻ con người không chỉ ở địa phương mà cả Thái Bình Dương hay không.

Cơ sở dữ liệu về cá có thể xác định sự gian lận30-08-2017

Một nhóm các nhà khoa học đảm bảo rằng họ đang có những bước tiến hướng tới sự phát triển một cơ sở dữ liệu protein có khả năng xác định rõ ràng các loài cá.

Hiện tượng nở hoa của tảo độc hại ở vùng nước ngọt của Mỹ gia tăng đáng kể do biến đổi khí hậu28-08-2017

Nhóm các nhà nghiên cứu do một nhà khoa học của Đại học Tufts dẫn đầu cho biết, hiện tượng nở hoa của tảo độc hại (harmful algal blooms) - có thể gây rủi ro về sức khỏe con người và môi trường trong các hồ chứa nước ngọt rộng lớn - dự kiến sẽ tăng lên do biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học lần đầu tiên định lượng vi chất dẻo (vi hạt nhựa) ở động vật không xương sống ở biển sâu28-08-2017

Các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Khoa học Biển Scốt-len (SAMS) ở Oban, Scốt-len đã phát hiện ra rằng khoảng một nửa số sinh vật biển sống ở độ sâu hơn 2.000 mét ở Bắc Đại Tây Dương có thể ăn các vi chất dẻo.

Tại sao cá ngừ của bạn có thể có lượng hóa chất gấp 36 lần so với các loại khác11-08-2017

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California San Diego đã phát hiện ra mức độ chất ô nhiễm hữu cơ bền lâu cao gấp 36 lần trong mô cơ của cá ngừ vây vàng đánh bắt ở các khu vực công nghiệp hóa của vùng Đông Bắc Thái Bình Dương và Đông Bắc Đại Tây Dương so với cá ngừ đánh bắt ở các vùng biển nguyên sơ của Tây Thái Bình Dương.

9