Biến đổi khí hậu trong tương lai không ảnh hưởng xấu đến chất lượng thủy sản (03-11-2017)

Một nghiên cứu mới cho thấy chất lượng của những con hàu ở Vương quốc Anh có thể không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi quá trình axit hóa đại dương trong tương lai và sự ấm lên toàn cầu.
Biến đổi khí hậu trong tương lai không ảnh hưởng xấu đến chất lượng thủy sản
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học trước đây đã chứng minh rằng dự báo tăng nhiệt độ và mức độ cácbon điôxít trong môi trường biển có thể gây ra những thay đổi sinh lý ở hàu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Plymouth cho thấy những con hàu đang phải tiếp xúc với những điều kiện dự kiến sẽ xảy ra trong thế kỷ tiếp theo sẽ không bị mất chất lượng cảm quan của chúng.

Trong bài viết đăng trên Tạp chí Khoa học Biển, các nhà nghiên cứu cho biết điều này có tiềm năng tích cực cho việc cung cấp thực phẩm trong tương lai.

Anaëlle Lemasson, người chủ trì nghiên cứu, cho biết: “Nhiều sinh vật đang phải vật lộn để đối phó với các điều kiện do axit hóa và quá trình ấm lên gây ra, nhưng ảnh hưởng đến vị giác và các đặc tính cảm quan khác chưa được đánh giá đầy đủ. Nghiên cứu của chúng tôi giúp hiểu rõ hơn sự yêu thích của người tiêu dùng đối với hàu có thể sẽ tiến triển như thế nào trong tương lai và cho thấy rằng sự tiếp xúc trong ngắn hạn với các điều kiện trên không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với sự chấp nhận tổng thể đối với sản phẩm hàu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về các tác động của các điều kiện này đến hương vị và chất lượng dinh dưỡng của hàu”.

Số liệu gần đây cho thấy hải sản đại diện cho khoảng 17% lượng protein động vật trên toàn cầu.

Đến năm 2100, dân số dự kiến ​​sẽ đạt tới 12,3 tỷ vào năm 2100. Các nhà nghiên cứu cho biết sản xuất nông nghiệp trên mặt đất sẽ không đáp ứng được nhu cầu về protein động vật và sẽ ngày càng phụ thuộc vào môi trường biển.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng loài hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) và các mẫu hàu đã được phơi nhiễm CO2 và nhiệt độ dự kiến ​​sẽ xảy ra vào năm 2100.

Sau năm ngày, một nhóm gồm năm chuyên gia được yêu cầu đánh giá các mẫu về mặt hình thức, mùi thơm, hương vị và sự chấp nhận tổng thể đối với các mẫu này.

Kết quả cho thấy sự chấp nhận tổng thể không bị giảm khi các điều kiện nói trên gia tăng, trong khi một số đặc điểm về kết cấu và hình thức của sò biển đã được thực sự tăng lên.

Tiến sĩ Antony Knights, Giảng viên về Sinh thái Biển tại Đại học, cho biết: “Các điều kiện môi trường trong đại dương của chúng ta ngày càng bị hạn chế bởi sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ về nhiệt độ và pH do sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Các kết quả này cho thấy các loài động vật có vỏ cũng có thể thích ứng được với những thay đổi này, đó là tin tốt cho cả các nhà sản xuất và người tiêu dùng”.

Giáo sư Sinh học biển Jason Hall-Spencer, một chuyên gia về tác động toàn cầu của axit hóa đại dương, nói thêm: “Rõ ràng rằng phát thải carbon dioxide đang có những tác động bất lợi đến các sinh vật biển, tiêu diệt các khu vực rộng lớn của rặng san hô Great Barrier Reef trong năm nay. Các nhà khoa học bắt đầu tập trung vào việc chúng ta có thể thích nghi với những thay đổi nhanh chóng này như thế nào để duy trì nền kinh tế biển. Thật ngạc nhiên và tin rất tốt rằng chất lượng của các con sò có thể duy trì ở mức cao bất chấp sự gia tăng tính axit và nhiệt độ của đại dương”.

HNN (Theo sciencedaily)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác