Tác động của hiện tượng tẩy trắng san hô đến bờ biển Tây Úc (20-11-2017)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tây Úc (UWA), Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô thuộc Hội đồng nghiên cứu Úc và Viện khoa học biển Tây Úc đã khảo sát tác động của hiện tượng tẩy trắng hàng loạt rạn san hô năm 2016 ở Tây Úc (WA). Họ phát hiện thấy sự tẩy trắng đáng kể xảy ra ở vùng biển gần bờ Kimberley, mặc dù san hô ở khu vực Kimberley được biết đến như là các loài san hô có sức kháng stress đặc biệt. Họ cũng phát hiện thấy sự tẩy trắng nhẹ ở đảo Rottnest và khu vực Rạn san hô Ningaloo đã tránh được hiện tượng tẩy trắng.
Tác động của hiện tượng tẩy trắng san hô đến bờ biển Tây Úc
Ảnh minh họa

Hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt năm 2016 là hiện tượng tẩy trắng nghiêm trọng nhất trên phạm vi toàn cầu từng được ghi nhận.

Sự tẩy trắng san hô xảy ra do các điều kiện môi trường bất thường, như nhiệt độ nước biển tăng cao làm cho loài tảo cộng sinh (zooxanthellae) bên trong các mô san hô bật ra ngoài. Việc mất đi các loài tảo màu sắc này làm cho san hô trở nên trắng và bị ‘tẩy trắng’. San hô bị tẩy trắng có thể phục hồi nếu nhiệt độ giảm xuống và tảo zooxanthellae có thể tái tạo các tập đoàn san hô, nếu không san hô có thể bị chết.   

Nhóm các nhà nghiên cứu, do Tiến sĩ Verena Schoepf  và học viên cao học Morane Le Nohaïc của Đại học Tây Úc dẫn đầu, đã thực hiện các khảo sát về sức khỏe rạn san hô dọc bờ biển Tây Úc từ vùng biển nhiệt đới đến ôn đới.

Tiến sĩ Verena Schoepf  nói: “Chúng tôi đã tìm thấy khoảng 57 - 80% san hô ở các rạn Kimberley bị tẩy trắng hồi tháng 4 năm 2016 – gồm có rạn Montgomery, rạn ven bờ lớn nhất nước Úc. Nghiên cứu của chúng tôi cũng phát hiện thấy có sự tẩy trắng nhẹ ở khu vực đảo Rottnest – 29% san hô bị tẩy trắng ở mức độ vừa phải. Rạn Ningaloo - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận - thoát khỏi tình trạng bị tẩy trắng, nhưng có một số chỗ san hô bị chết không liên quan đến nhiệt độ. San hô vùng ôn đới thuộc vịnh Bremer (Tây Nam) không bị tẩy trắng.”

Tiến sĩ Schoepf cho biết các kiểu tẩy trắng san hô phù hợp với các kiểu stress nhiệt ở khu vực Tây Úc. “Đây là đợt tẩy trắng san hô phạm vi vùng đầu tiên được ghi nhận ở Tây Úc trong suốt năm xảy ra hiện tượng El Nino và lần đầu tiên chúng tôi có thể đánh giá mức độ phần trăm san hô bị ảnh hưởng trong năm 2016. Hiện nay, các rạn san hô ở Tây Úc đang có nguy cơ bị tẩy trắng trong suốt những năm xảy ra hiện tượng El Nino, như trong năm 2016 và cả những năm xảy ra hiện tượng La Nina, như tháng 11/2010. Nhưng dấu vết địa lý khác nhau – vùng rạn tây bắc có nguy cơ bị tẩy trắng trong những năm xảy ra hiện tượng El Nino, trong khi Rạn Ningaloo và rạn ngoài khơi phía nam lại chịu rủi ro bị tẩy trắng trong kỳ La Nina. Khi hiện tưởng tẩy trắng san hô trở nên phổ biến hơn trong tương lai, thì điều quan trọng là phải giám sát xem các đợt tẩy trắng có ảnh hưởng như thế nào đến sự phục hồi rạn san hô và mất bao lâu để rạn phục hồi lại từ những đợt tẩy trắng tồi tệ như vậy.” 

Vũ Hậu (theo Sciencedaily)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác