Các nhà khoa học cảnh báo sự ấm lên toàn cầu đang làm hại san hô nhiệt đới thường xuyên hơn năm lần so với những năm 1980 (10-01-2018)

Việc lặp đi lặp lại các đợt nước biển nóng lên có thể dẫn đến một “cú đấm knock-out” giết chết san hô nhiệt đới.
Các nhà khoa học cảnh báo sự ấm lên toàn cầu đang làm hại san hô nhiệt đới thường xuyên hơn năm lần so với những năm 1980
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới cho thấy nhiệt độ đại dương cao đang làm hại các rạn san hô nhiệt đới gần gấp năm lần so với những năm 1980.

Nghiên cứu cho thấy thời gian trung bình giữa các đợt “tẩy trắng” san hô nghiêm trọng đã rút ngắn xuống còn 6 năm vào năm 2016 từ 25-30 năm đầu những năm 1980.

San hô chết nếu quá trình tẩy trắng kéo dài, các rạn san hô bị tàn phá là môi trường sống cho các loài thủy sản, nguồn thức ăn cho hàng triệu người và là điểm đến cho du khách lặn biển.

Nhiệt làm cho các sinh vật có đá tạo thành các rạn san hô loại bỏ tảo đầy màu sắc gây ra hiện tượng tẩy trắng.

Một nhóm các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô Australia đã xem xét 100 rạn san hô trên toàn cầu và tần suất tẩy trắng của chúng từ năm 1980.

Tẩy trắng gây ra hoàn toàn bởi các vùng nước ấm lên, khi nhiệt độ cao hơn gần 10C so với các mức nhiệt độ cao nhất của một khu vực.

Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Science: “Các hệ thống rạn san hô nhiệt đới đang chuyển sang một kỷ nguyên mới, trong đó khoảng thời gian giữa các đợt tẩy trắng san hô quá ngắn để các san hô trưởng thành phục hồi hoàn toàn trong khi khoảng thời gian này có thể cần 10-15 năm”.

Biến đổi khí hậu sẽ tạo nên các sóng nóng và hiện tượng tẩy trắng dưới nước thường xuyên hơn.

Tẩy trắng là không hoàn toàn giết chết san hô, nhưng làm cho san hô bị yếu đi nghiêm trọng bằng cách phá vỡ các loài tảo cực kỳ quan trọng sống trong san hô.

Tiến sĩ Eakin cho biết, phải mất thời gian để phục hồi sau quá trình tẩy trắng, và tần suất gia tăng có nghĩa là san hô không có cơ hội phục hồi trước vụ tẩy trắng tiếp theo.

Chỉ có 6 trong số 100 rạn san hô không bị ảnh hưởng bởi tình trạng tẩy trắng nghiêm trọng: bốn ở Úc, một ở Ấn Độ Dương và một ở Nam Phi.

Nhà khoa học về khí hậu Georgia Tech, Kim Cobb, người nghiên cứu các rạn san hô nhưng không tham gia vào nhóm nghiên cứu quốc tế này, hoan nghênh nghiên cứu và nói rằng khi thế giới nóng lên, sẽ có “thiệt hại sâu sắc và lâu dài đối với các rạn san hô toàn cầu”.

Tiến sĩ Eakin cho biết, Guam là một trong những địa điểm bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tám vụ dịch tẩy trắng san hô nghiêm trọng kể từ năm 1994, bốn trong số đó diễn ra trong năm năm qua.

Khu vực Florida Keys, Puerto Rico và Cuba đã bị ảnh hưởng bảy lần.

Vào những năm 1980, các vụ tẩy trắng xảy ra trong các đợt nóng địa phương, và sau đó bắt đầu xảy ra vào những năm 1980 và 1990 trong các sự kiện thời tiết El Nino giải phóng nhiệt từ Thái Bình Dương.

DR Mark Eakin, tác giả của nghiên cứu tại Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Giờ đây chúng ta đang chứng kiến ​​sự xuất hiện của tình trạng tẩy trắng san hô trong mỗi mùa hè nóng bức”.

Tác giả chính của nghiên cứu Terry Hughes, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô Australia, đã kêu gọi hành động nhiều hơn nữa để hạn chế phát thải khí nhà kính theo thỏa thuận khí hậu toàn cầu năm 2015 của Paris.

Giáo sư Hughes nói có bằng chứng cho thấy một số san hô có thể thích ứng với nhiệt độ tăng cao.

HNN (Theo dailymail)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác