Thế giới ấm lên sẽ ảnh hưởng đến kích cỡ cá và nghề cá (27-03-2018)

Các mục tiêu đánh bắt hiện tại có thể trở nên không thể thực hiện được khi hành tinh nóng lên.
Thế giới ấm lên sẽ ảnh hưởng đến kích cỡ cá và nghề cá
Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới do Phòng thí nghiệm Biển Plymouth (PML) chủ trì đã phát hiện ra rằng tỷ lệ cá lớn ở Biển Bắc có thể giảm do biến đổi khí hậu, giảm đến 60% ở một số khu vực. Tác động của các vùng nước nóng lên và axit hóa đại dương có nghĩa là các mục tiêu quản lý nghề cá đề xuất dựa trên kích thước cá có thể không đạt được nếu không xem xét tác động của sự thay đổi môi trường đối với kích cỡ cá.

Sử dụng mô hình hiện đại và so sánh với các cuộc khảo sát thực tế, các nhà nghiên cứu chứng minh rằng họ có thể mô phỏng kích thước cá thay đổi như thế nào trong môi trường biển, dưới áp lực đánh bắt và các yếu tố môi trường. Hình thức này, kết hợp các chỉ số quan trọng và thay đổi môi trường, có thể giúp ích cho việc khai thác bền vững các loài cá đang bị đánh bắt bằng cách giúp các nhà hoạch định chính sách xem xét các quần thể hoang dã bị ảnh hưởng như thế nào khi khí hậu thay đổi, ấm lên và có tính axit hơn trong tương lai.

Các chỉ số dựa trên kích thước cá được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu và quản lý quần thể hoang dã khai thác bằng nghề đánh bắt thương mại. Chỉ số cá lớn (LFI) là một ví dụ điển hình, xác định sinh khối của cá trên một kích thước nhất định trong cộng đồng và được sử dụng để thông báo chính sách và hướng dẫn ngành đánh bắt.

Mặc dù đã được sử dụng rộng rãi nhưng các loại chỉ số này trước đây không được sử dụng cùng với dự báo về các điều kiện trong tương lai phù hợp với biến đổi khí hậu dự báo. Kích thước cá phản ánh chặt chẽ môi trường, và một thế giới nóng lên sẽ làm thay đổi điều kiện sống của cá. Ví dụ, người ta đã gợi ý rằng nhiệt độ nước dâng cao ở Biển Bắc đang làm giảm kích thước cá ở các loài quan trọng. Bằng cách mô phỏng các quần thể cá biển Bắc cùng với các kịch bản biến đổi khí hậu dự báo cho LFI, các nhà khoa học đã cho thấy biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến quần thể cá như thế nào và nó có ý nghĩa gì đối với nghề cá.

Người chủ trì nghiên cứu, Tiến sỹ Ana Queiros, thuộc Nhóm sinh thái biển và đa dạng sinh học của PML, cho biết: “Tại nước Anh và châu Âu cũng như ở nhiều vùng khác trên thế giới, các quần thể cá phản ứng rất rõ ràng với các điều kiện khí hậu ấm hơn, với các kích thước cá nhỏ hơn vùng với các quá trình tiến hóa phức tạp hơn. Điều chúng tôi chỉ ra ở đây là các mô hình hóa khí hậu đã phát triển rất nhiều để chúng tôi có thể mô phỏng những thay đổi này đang diễn ra như thế nào (chúng tôi so sánh với dữ liệu lịch sử). Các mục tiêu chính sách điều chỉnh ngành đánh bắt đã đưa ra các lời khuyên khoa học nghiêm ngặt hiện nay, nhưng những lời khuyên này ít khi đưa vào xem xét khí hậu đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các quần thể hoang dã. Các mô hình, như chúng tôi đã lập nên, có thể được sử dụng để tìm hiểu xem các tác động môi trường đến kích thước cá có thể được tính đến trong việc lập mục tiêu chính sách trong tương lai. Nếu không có sự cân nhắc này, những mục tiêu này có thể là không thể thực hiện được và gây ra áp lực quá mức đối với các sinh kế phụ thuộc vào đánh bắt cá”.

Đồng tác giả Tiến sĩ Christopher Lynam, thuộc Trung tâm Khoa học Môi trường, Thuỷ sản và Nuôi trồng Thuỷ sản, cho biết thêm: “Nghiên cứu là một bước quan trọng hướng tới việc phát triển các mục tiêu quản lý dài hạn. bằng cách tính đến các tác động có thể có đối với các hệ sinh thái, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về hậu quả của các hoạt động của con người và sự phù hợp của kế hoạch quản lý”.

HNN (Theo phys.org)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác