Màng phim “lá chắn mặt trời” có thể bảo vệ rạn san hô khỏi hiện tượng tẩy trắng (03-04-2018)

Khi nhiệt độ biển toàn cầu gia tăng cùng với biến đổi khí hậu, một số những sinh vật dễ bị tổn thương nhất như các rạn san hô đang bị đe dọa. Nhiệt độ tăng có thể gây ra sự tẩy trắng san hô, khi san hô loại bỏ các loài tảo sống trong các mô của chúng, biến chúng thành màu trắng. Trong khi san hô tẩy trắng không chết, chúng cực kỳ căng thẳng và dễ bị chết.
Màng phim “lá chắn mặt trời” có thể bảo vệ rạn san hô khỏi hiện tượng tẩy trắng
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu làm việc với Quỹ rạn san hô Great Barrier Reef đã phát triển một công nghệ mới, một màng phim siêu mỏng, mỏng hơn 50.000 lần so với tóc người nằm trên mặt nước và hoạt động như một tấm chắn nắng.

Màng phim có thể làm giảm ánh sáng xuyên qua bề mặt và tiếp cận san hô lên đến 30%. Nó có thể làm chậm hoặc thậm chí ngăn ngừa tẩy trắng ở san hô. Nó được làm bằng các vật liệu mà san hô sử dụng để tạo nên bộ xương của chúng, có khả năng phân huỷ sinh học, và trong các thí nghiệm nó không có ảnh hưởng xấu đến san hô.

Giám đốc điều hành của Quỹ Anna Marsden cho biết: “Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc phát triển và thử nghiệm những giải pháp hiện đại, khai thác chuyên môn từ các lĩnh vực khác nhau. Trong trường hợp này, chúng tôi đã có các kỹ sư hóa học và chuyên gia về khoa học polymer làm việc với các nhà sinh thái biển và các chuyên gia san hô để mang lại sự đổi mới này cho cuộc sống”.

Mặc dù giải pháp này có thể được sử dụng trên bất kỳ rạn san hô nào trên thế giới nhưng nó không được sử dụng trên toàn bộ các vùng biển có chứa san hô. Nó sẽ được sử dụng một cách hiệu quả nhất theo cách địa phương hoá, được xác định để bảo vệ các khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương hoặc các loài san hô độc nhất hoặc bị đe dọa.

Tại Viện mô phỏng Biển Quốc gia của Viện Khoa học Biển Úc (SeaSim), các nhà nghiên cứu mô phỏng các điều kiện cho một sự kiện tẩy trắng san hô bằng cách sử dụng bảy loài san hô khác nhau. Trong mô phỏng, màng phim đã làm giảm lượng san hô bị tẩy trắng ở hầu hết các loài.

Qua nhiều năm, đã có một số công nghệ được phát triển để giải quyết vấn đề hủy diệt rạn san hô, giống như các rô-bốt sửa chữa các rạn san hô sau khi bị ảnh hưởng bởi việc đánh cá bằng lưới kéo, nhưng đây là một trong số ít những giải pháp cụ thể ngăn chặn hiện tượng tẩy trắng san hô. Màng phim cần trải qua nhiều thử nghiệm hơn trước khi có thể được thử nghiệm tại khu vực Great Barrier Reef, nhưng nó có khả năng bảo vệ kỳ quan tự nhiên này trong một thời gian dài.

HNN (Theo treehugger.com)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác