Chi cục Kiểm ngư vùng 5 sử dụng tàu (KN-506 và KN-508) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm xoát, xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển (01-06-2018)

Ngay sau khi được bàn giao từ Công ty TNHH MTV Đóng và sửa tàu Hải Minh (Nhà máy X51) thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Hai tàu 02 tàu KN-506 và KN-508 đã được Cục Kiểm ngư Việt Nam giao cho Chi cục Kiểm ngư vùng 5 đưa vào thực nhiệm vụ tuần tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản.
Chi cục Kiểm ngư vùng 5 sử dụng tàu (KN-506 và KN-508) thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm xoát, xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển

Vào lúc 10 giờ 20 phút ngày 27/5/2018, Chi cục Kiểm ngư Vùng V đã sử dụng và vận hành 02 tàu KN-506 và KN-508 rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm xoát, xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển Tây Nam Bộ. Tàu đủ năng lực tuần tra vùng biển xa bờ giáp ranh với các nước trong khu vực: Thái Lan, Malaixia, Indonexia, Campuchia. Với việc khai thác đưa vào sử dụng 02 tàu này đã tăng cường năng lực cho Đội tàu Kiểm ngư Vùng V triển khai nhiệm vụ thực thi pháp luật thủy sản,ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp,tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo và hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển sản xuất.

Trước đó, tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Đóng và sửa tàu Hải Minh (Nhà máy X51) thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã tổ chức bàn giao hai tàu kiểm ngư vỏ thép cỡ trung KN-506 và KN-508 cho Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT). Sau khi bàn giao, hai tàu này đã được Kiểm ngư Việt Nam giao cho Chi cục Kiểm ngư vùng 5 đưa vào khai thác sử dụng ngay để giúp lực lượng kiểm ngư có khả năng thực hiện những chuyến tuần tra xa bờ dài ngày, hỗ trợ ngư dân cũng như thực thi pháp luật về nghề cá trên biển Việt Nam. Từ đó góp phần quan trọng cho công tác quản lý và bảo tồn tài nguyên biển, cũng như giữ vững an ninh quốc phòng vùng biển, đảo Việt Nam.

Đây là tàu tuần tra, thực thi pháp luật trên biển của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, có nhiệm vụ tuần tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Tàu cũng được sử dụng để tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và các nhiệm vụ khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tàu có vỏ thép cường độ cao, cabin hợp kim nhôm, có chiều dài 43,5 m, chiều rộng 7,5 m, mớn nước khô 4 m, tàu có lượng giãn nước 270 tấn, được lắp hai máy chính của hãng YANMAR Nhật Bản, công suất mỗi máy là 1.822 CV. Tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện sóng cấp 5-6, gió cấp 7-8, tầm hoạt động ở vận tốc lớn nhất đạt 19 hải lý/giờ và được trang bị các thiết bị cứu hộ, hàng hải thông tin đồng bộ hiện đại khác nhằm đảm bảo cho tàu hoạt động độc lập 21 ngày đêm liên tục trên biển.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác