Nuôi hàu hạn chế dịch bệnh trong các quần thể hàu tự nhiên (26-02-2019)

Một nhà nghiên cứu thủy sản tại Đại học Rhode Island đã phát hiện ra rằng các hoạt động nuôi trồng hàu có thể hạn chế sự lây lan của bệnh trong các quần thể hàu tự nhiên. Những phát hiện này trái ngược với niềm tin từ lâu rằng các bệnh thường lây lan từ các quần thể nuôi sang các quần thể tự nhiên.
Nuôi hàu hạn chế dịch bệnh trong các quần thể hàu tự nhiên
Ảnh minh họa

Tal Ben-Horin, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Khoa Thủy sản, Động vật và Thú y của Đại học Rhode Island cho biết: “Chính nuôi trồng thủy sản có tác động tích cực đến các quần thể hàu tự nhiên. Cách suy nghĩ đã được thiết lập là bệnh lây lan từ nuôi trồng thủy sản, nhưng trên thực tế nuôi trồng thủy sản có thể hạn chế dịch bệnh ở các quần thể tự nhiên gần đó”.

Làm việc với các đồng nghiệp tại Đại học Maryland County, Đại học Rutgers, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Viện Khoa học Biển Virginia, Ben-Horin đã tích hợp dữ liệu từ các nghiên cứu trước đây vào các mô hình toán học để kiểm tra sự tương tác giữa hàu nuôi, hàu tự nhiên và bệnh hàu phổ biến Dermo.

Nghiên cứu của họ, là một phần của dự án tổng hợp tại Trung tâm Phân tích và Tổng hợp Sinh thái Quốc gia, đã được công bố trên tạp chí Tương tác Môi trường Nuôi trồng Thủy sản.

Theo Ben-Horin, dịch bệnh là một trong những yếu tố hạn chế chính trong các quần thể hàu tự nhiên. Có rất ít quần thể hàu tự nhiên ở New England vì bệnh Dermo và các bệnh khác, và ở Vịnh Chesapeake và Vịnh Delwar, hàu tự nhiên được quản lý với quan điểm cho rằng hầu hết sẽ chết vì bệnh.

Dermo gây ra bởi một loại ký sinh trùng đơn bào xuất hiện tự nhiên trong môi trường và sinh sôi nảy nở trong mô của hàu chủ, chúng lây lan ký sinh trùng sang những con hàu khác khi chúng chết và các mô bị nhiễm ký sinh trùng của chúng phân hủy trong cột nước. Nhưng phải mất hai đến ba năm để ký sinh trùng giết chết hàu. Chừng nào hàu được nuôi trong các trang trại đủ lâu để lọc ký sinh trùng gây bệnh từ nước, nhưng không lâu đến mức ký sinh trùng phát triển và sinh sôi nảy nở và lây lan sang hàu tự nhiên gần đó, hoạt động nuôi trồng thủy sản có thể làm giảm bệnh trong quần thể tự nhiên.

Bệnh này không gây hại ở người.

Ben-Horin cho biết: “Miễn là nông dân nuôi trồng thủy sản thu hoạch sản phẩm của họ trước khi dịch bệnh lên đến đỉnh điểm, thì sẽ có tác động tích cực đến quần thể tự nhiên. Nhưng nếu hàu bị để lại trong nước quá lâu, hiệu ứng tích cực sẽ biến thành tiêu cực”.

Ông nói rằng một số yếu tố có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả tích cực của nuôi hàu. Chẳng hạn, các trang trại nuôi hàu nuôi hàu ở dưới đáy thay vì trong các lồng hoặc túi nuôi, không có khả năng thu hoạch tất cả các con hàu nuôi, dẫn đến một số con hàu còn lại ở phía dưới lâu hơn. Điều này sẽ làm tăng sự lây lan của bệnh.

Ben-Horin cho biết: “Nhưng khi điều này được thực hiện đúng, nuôi trồng thủy sản có thể là một điều tốt cho quần thể hàu tự nhiên. Nuôi hàu thâm canh - nơi hàu được nuôi trong lồng và người nuôi có thể đếm số hàu và thu hoạch theo lịch trình - không phải là điều xấu đối với quần thể tự nhiên”.

Những phát hiện của nghiên cứu có nhiều ý nghĩa đối với việc quản lý hàu tự nhiên và hàu nuôi. Ben-Horin khuyên nên thiết lập các biện pháp quản lý tốt nhất cho lượng hàu nuôi ở trang trại trước khi thu hoạch. Ông cũng đề nghị các nhà quản lý nuôi trồng thủy sản xem xét loại thiết bị - cho dù nông dân nuôi hàu trong lồng và túi hoặc trực tiếp dưới đáy biển - khi chọn các hoạt động nuôi hàu mới gần quần thể hàu tự nhiên.

Bước tiếp theo trong nghiên cứu của Ben-Horin là hiểu rõ hơn về việc ký sinh trùng Dermo có thể lây lan bao xa bằng cách liên kết các mô hình dịch bệnh với các mô hình lưu thông đại dương.

Đồng tác giả nghiên cứu Ryan Carnegie thuộc Viện Khoa học Biển Virginia cho biết nghiên cứu này là một đóng góp quan trọng cho cuộc đối thoại về sự tương tác giữa nuôi thủy sản có vỏ và môi trường.

Ông cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi hoàn toàn đánh giá cao việc nuôi trồng thủy sản phù hợp với hệ sinh thái của các hệ thống biển và nghiên cứu này cung cấp quan điểm mới về vấn đề này. Nó nhấn mạnh một lợi ích sinh thái quan trọng mà nuôi thủy sản có vỏ thâm canh có thể mang lại. Điều này sẽ giúp củng cố nhận thức cộng đồng chính đáng về nuôi thủy sản có vỏ như một ngành công nghiệp xanh”.

HNN (Theo sciencedaily)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác