Các nhà kinh doanh tôm đánh giá lợi ích của giải pháp mới cho bệnh đốm đen ở tôm26-05-2017

Những người kinh doanh tôm thường xuyên có lẽ đã quen thuộc với bệnh đốm đen ở tôm. Những đốm đen khó coi có thể xuất hiện trên thân tôm, tôm nguyên liệu không phải là hư hỏng, mà là do một en-zim sản sinh tự nhiên. Trong khi tôm nhiễm bệnh đốm đen hoàn toàn có thể ăn được, người tiêu dùng dứt khoát sẽ từ chối loại tôm này.

Thay đổi mùa vụ để chống lại một loại vi-rút gây chết hàu25-05-2017

Năm 2007, ngành sản xuất hàu Thái Bình Dương của Pháp đã bị xóa sổ bởi Hội chứng chết hàu Thái Bình Dương (POMS), một loại bệnh không gây hại cho con người nhưng lại gây chết hàu, trong một ngày, nó có thể giết chết hơn 90% hàng triệu con hàu thương phẩm.

Tại sao có nhiều cá hồi nuôi bị mất thị lực vào mùa hè24-05-2017

Các nhà khoa học tại NIFES (Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hải sản Quốc gia Na Uy) đã phát hiện thêm về mối liên hệ giữa nhiệt độ nước biển và tình trạng mù ở cá hồi.

Dịch bệnh đốm trắng trên tôm bùng phát ở Queensland08-05-2017

Sự bùng phát bệnh đốm trắng đã được ghi nhận trong quần thể tôm sú hoang dã ở Vịnh Moreton, Queensland, khiến người ta lo sợ rằng một số trang trại nuôi tôm khác trong khu vực có thể phải đóng cửa.

Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra phục vụ xuất khẩu10-04-2017

Nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống và cảnh báo dịch bệnh, góp phần phát triển nuôi tôm, cá tra bền vững và đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ NN và PTNT vừa ban hành “Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra phục vụ xuất khẩu, giai đoạn 2017-2020” kèm theo Quyết định số 1038/QĐ-BNN-TY.

Phát triển công cụ chẩn đoán không xâm lấn đối với bệnh tôm EMS29-03-2017

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) đã gây ra tình trạng họ tôm Penaeid nuôi ở các nước khác nhau ở Đông Nam Á và Mỹ Latinh bị chết với số lượng lớn. Bệnh gây ra sự hoại tử mô gan tụy do chất độc (pirA & Bvp) sản sinh bởi các dòng Vibrio parahaemolyticus đặc hiệu.

Thái Nguyên: Tư vấn giải pháp phòng trị bệnh cho cá nước ngọt28-03-2017

Trong hai ngày 23 và 24/3/2017, tại Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phòng trị bệnh cho cá nước ngọt”, nhằm giúp bà con nông dân chủ động phát hiện sớm dịch bệnh để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống hiệu quả, tránh gây thiệt hại về kinh tế. Dự chương trình có Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn và Thái Nguyên cùng một số hộ dân tiêu biểu nuôi cá nước ngọt tại các địa phương trên.

Quảng Nam: Dịch bệnh tôm nuôi diễn biến phức tạp22-03-2017

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo về tình hình dịch bệnh thủy sản xảy ra trên địa bàn tỉnh khiến tôm nuôi của người dân bị chết hàng loạt kéo dài từ đầu năm 2017 đến nay.

Quảng Ninh: Hướng dẫn biện pháp phòng chống một số loại bệnh dịch nguy hiểm thường gặp trên tôm nuôi.17-03-2017

Nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra đối với tôm nuôi năm 2017, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Hướng dẫn số 670/SNN&PTNT-TYTS về các biện pháp phòng, chống một số loại bệnh dịch nguy hiểm thường gặp trên tôm nuôi tại Quảng Ninh.

Trà Vinh đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh thủy sản09-03-2017

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 292/QĐ-TTg về việc xuất cấp hóa chất sát trùng dự trữ quốc gia cho tỉnh Trà Vinh.

Chính phủ Australia chấp thuận các khoản vay 50 triệu AUD trong bối cảnh dịch bệnh đốm trắng trên tôm08-03-2017

Chính quyền bang Queensland, Australia đã phê chuẩn thêm 50 triệu đô la Australia (37,82 triệu đô la Mỹ) để cấp cho các nhà sản xuất tôm chính các khoản cho vay ưu đãi một phần để hỗ trợ những người nuôi tôm bị ảnh hưởng bởi bệnh đốm trắng.

Nam Định chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi thủy sản07-03-2017

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết trong thời gian tới sẽ có nhiều thay đổi bất thường. Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 5, nhiệt độ trung bình có xu hướng tăng cao bất thường, lượng mưa có nguy cơ thiếu hụt do mùa mưa đến muộn hơn ở khu vực Bắc Bộ dẫn đến tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ. Vật nuôi cũng dễ bị nhiễm bệnh do nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột dẫn đến sốc nhiệt hoặc nhiễm khí độc. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đánh giá môi trường nước ngày càng có nguy cơ bị ô nhiễm, tác động tiêu cực đến sự phát triển của vật nuôi thủy sản. Để chủ động phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên các đối tượng vật nuôi thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các Phòng, ban, Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản chủ động hướng dẫn người nuôi thủy sản trong địa bàn tỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các địa phương đang tập trung ngăn chặn lây lan dịch cúm gia cầm07-03-2017

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, các địa phương và lực lượng chức năng đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng gia cầm nhập lậu, chủ động giám sát, vệ sinh tiêu độc khử trùng, phòng chống cúm gia cầm và các chủng vi rút lây lan sang người. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng tiếp tục tổ chức đoàn công tác đến các tỉnh biên giới phía Bắc để lấy mẫu đối với những người tiếp xúc với gia cầm, lấy mẫu môi trường để xét nghiệm.

Vi bào tử trùng có thể là yếu tố để tôm thẻ chân trắng nhạy cảm hơn với các bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra03-03-2017

Các dữ liệu cho thấy tôm nuôi công nghiệp đã bị nhiễm vi bào tử trùng (EHP) trước khi bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHNPD) bùng phát. Từ đó người ta nghi ngờ có thể EHP đã tạo điều kiện cho bệnh AHPND và những bệnh vi khuẩn khác phát triển. Để xác định mối liên quan giữa EHP với AHPND và bệnh hoại tử gan tụy tự hoại (SHPN), các nhà nghiên cứu ở Đại học Arizona, Mỹ đã đánh giá yếu tố rủi ro của EHP đối với những bệnh trên.

Phú Yên: Huyện Đông Hòa triển khai phòng chống dịch, bệnh nuôi trồng thủy sản năm 201702-03-2017

 Năm 2016, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên thả nuôi tôm nước lợ trên diện tích 1.077 ha, tuy nhiên đã có 136,6 ha bị bệnh hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng và bệnh do môi trường.

Long An: Phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi năm 201702-03-2017

Theo Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Long An, đến hết tháng 1/2017, tổng diện tích thả nuôi tôm toàn tỉnh Long An đạt 473,2ha. Diện tích thu hoạch đạt 400,2ha, năng suất bình quân ước 1,9 tấn/ha, sản lượng 745,7 tấn. Trong đó, tôm sú diện tích thu hoạch 89,5ha, năng suất 1,4 tấn/ha, sản lượng 122,8 tấn; tôm thẻ chân trắng diện tích thu hoạch 310,7ha, năng suất 2 tấn/ha, sản lượng 622,9 tấn.

Cần Thơ: triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 201701-03-2017

Trong năm 2016, trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra một số dịch bệnh thủy sản như dịch bệnh xuất huyết, gan thận mủ ở cá tra; bệnh hoại tử cơ quan dưới vỏ và cơ quan biểu mô, bệnh đốm trắng ở tôm nói chung và tôm sú giống nói riêng. Ngoài ra, một số dịch bệnh truyền nhiễm khác trên thủy sản nuôi cũng có xảy ra nhưng ở quy mô nhỏ, hộ gia đình, chưa lây lan thành dịch.

Tình hình dịch bệnh trên tôm tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và biện pháp ngăn chặn28-02-2017

Theo Chi cục Thủy sản một số tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, do ảnh hưởng các đợt không khí lạnh, biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch lớn cộng với mưa trái mùa đã gây thiệt hại tôm nuôi.

Bắc Ninh: tăng cường phòng chống dịch bệnh thủy sản28-02-2017

Theo Chi cục Thủy sản Bắc Ninh, năm 2016, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Bắc Ninh đạt 5.326 ha, bằng 99,3% kế hoạch, tổng sản lượng thủy sản 38.270 tấn, tăng 2,5% so cùng kỳ, giá trị sản xuất đạt 1.133 tỷ đồng, tương đương so năm 2015.

Tình hình dịch bệnh thủy sản và một số biện pháp quản lý dịch bệnh thủy sản tại Phú Yên22-02-2017

Phú Yên là tỉnh duyên hải Nam trung bộ, có các vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên 3.000 ha và hàng chục ngàn lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú, cá hồng…. Ngoài ra, còn có hàng trăm ha ao hồ nuôi thủy sản nước ngọt ven các sông, suối, hồ, đập và trong các khu nội đồng, cùng hệ thống các trại sản xuất giống thủy sản phân bố rải rác dọc các khu vực ven biển, tạo điều kiện chủ động về nguồn giống tại chỗ, hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản.

8