Một công cụ mới trong cuộc chiến chống lại vi rút lạ (DIV-1)20-08-2020

Công cụ chẩn đoán mới (Shrimp MultiPath Xtra) đã được Genics tung ra gần đây có thể phát hiện một loạt các mầm bệnh thủy sản, bao gồm cả DIV-1, từ hai đến bốn tuần trước khi phát hiện các dấu hiệu lâm sàng rõ ràng do virút lạ DIV-1 xâm nhập trên tôm.

Các nhà bán lẻ trên thế giới kêu gọi các chính phủ hành động trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trên tôm08-08-2020

Cụ thể, hơn 25 nhà bán lẻ và các công ty thủy sản lớn và Cơ quan Đối tác thủy sản bền vững (SFP) đã ký vào bức thư được gửi tới các chính phủ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Theo nội dung bức thư, các nhà bán lẻ và các công ty thủy sản lớn và Cơ quan Đối tác thủy sản bền vững (SFP) kêu gọi các chính phủ hành động kiểm soát trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng trên tôm.

Không để xảy ra gián đoạn trong quá trình phòng, chống dịch bệnh khi xảy ra tình huống thiên tai31-07-2020

Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về việc rà soát, chủ động phương án ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay.

Bình Dương: Không để xảy ra dịch bệnh thủy sản22-05-2020

5 tháng đầu năm 2020, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương) đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Nhờ đó, trên địa bàn tỉnh đã không xảy ra dịch bệnh thủy sản.

Vi khuẩn gây bệnh hoại tử cơ và bệnh hoại tử gan tụy ở tôm thẻ chân trắng bố mẹ08-05-2020

Tóm tắt của một nghiên cứu được đăng trên Aquaculture International cho biết, đây là báo cáo đầu tiên về bệnh hoại tử cơ (bacterial myonecrosis) và hoại tử gan tụy (hepatopancreatic necrosis) ở tôm thẻ chân trắng bố mẹ (Litopenaeus vannamei) do vi khuẩn gây ra.

Sử dụng thể thực khuẩn thay thế cho kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản06-04-2020

Các thể thực khuẩn đem lại một lựa chọn mới mang tính bền vững để thay thế  kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản, theo Proteon Enterprises - một công ty khởi nghiệp đang tìm cách xâm nhập vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Phân lập và xác định đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng31-03-2020

Đây là báo cáo đầu tiên về phân lập và xác định đặc điểm của vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae trên tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) nuôi ở Trung Quốc bị bệnh đen mang.

Lấy mẫu môi trường để xét nghiệm phát hiện virus gây bệnh trên hàu Thái Bình Dương27-03-2020

Virus Ostreid herpesvirus-1 được biết có liên quan đến các hạt tồn tại trong nước biển, gây ra bệnh lây nhiễm ở hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas).

Biến đổi gen tự nhiên của Vibrio parahaemolyticus - Cơ chế tiềm năng gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm23-03-2020

Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) trên tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei. Vi khuẩn này tiết ra các protein độc tố mang các gen được mã hóa trong một plasmid có thể tự biến đổi gọi là pVA1.

Phú Yên: Phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản 2019-202004-03-2020

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, hạn chế thiệt hại cho người nuôi, UBND tỉnh Phú Yên đã tổng kết công tác năm 2019 và ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho động vật thủy sản năm 2020.

Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp điều trị mới cho bệnh ở cá hồi17-12-2019

Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm hiệu quả của axit peracetic như một phương pháp điều trị bền vững cho bệnh mang amip ở cá hồi.

Chế độ ăn mới giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở cá vây tròn17-12-2019

BioMar tuyên bố đã tạo ra một chế độ ăn cho cá vây tròn giúp loại bỏ sự phát triển của đục thủy tinh thể và do đó cải thiện hiệu quả của cá với vai trò là cá làm sạch môi trường.

Các mầm bệnh ở cá hồi tự nhiên có thể gây ra mối đe dọa cho nuôi trồng thủy sản26-11-2019

Ba loại virus mới - bao gồm một loại chưa từng lây nhiễm cá trước đây - đã được xác định trong quần thể cả cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi ở ngoài khơi bờ biển British Columbia, Canada.

Ứng phó với các dịch bệnh chính ở tôm25-11-2019

Andy Shinn, Giám đốc của Fish Vet Group Châu Á, đồng thời là chuyên gia nổi tiếng thế giới về ký sinh trùng thủy sinh, tin rằng ngành tôm có thể làm nhiều hơn để hạn chế tác động của những thách thức dịch bệnh đang là hạn chế lớn nhất của ngành.

Hội nghị Phòng chống Dịch bệnh động vật các tỉnh phía Bắc15-02-2019

Ngày 15/2, Hội nghị Triển khai Công tác Phòng chống Dịch bệnh động vật trên cạn các tỉnh phía Bắc đã được tổ chức tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị.

Kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên động vật thủy sản năm 2018 tại Bình Thuận26-12-2018

Trong năm 2018, cùng với sự nỗ lực của các đơn vị trong toàn ngành nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Thuận đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cụ thể một số kết quả đạt được như sau:

Bạc Liêu: Bảo vệ môi trường nuôi trồng thủy sản24-12-2018

Nuôi trồng thủy sản (NTTS) được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu và hiện đang tập trung phát triển theo chiều sâu. Tuy nhiên, ngành nghề này cũng đặt ra nhiều thách thức và tác động không nhỏ đến môi trường và sự phát triển bền vững, nhất là việc lạm dụng các hóa chất trong cải tạo xử lý ao đầm và phát thải trong xử lý tôm nuôi khi phát sinh dịch bệnh…

Nguyên nhân và biện pháp phòng trị chủng vi khuẩn Edwardsiella24-12-2018

Việc sử dụng hóa chất và kháng sinh không đúng qui định, không kiểm soát có thể làm tác động đến môi trường, hệ sinh thái của khu vực hoặc để lại dư lượng trong sản phẩm thủy sản và dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh trong các loài vi khuẩn gây bệnh trên cá. Đặc biệt, các loài cá nước ngọt, thường gặp nhất ở các loài cá da trơn như cá lăng, cá nheo, cá trê. Cá lớn thường dễ mẫn cảm với bệnh hơn.

Áp dụng kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ thương phẩm trong ao hạn chế dịch bệnh xảy ra24-12-2018

Hiện nay, cá nheo Mỹ được nuôi phổ biến tại một số tỉnh miền Bắc như Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh…. Chúng có thể phát triển tốt với điều kiện tự nhiên của Việt Nam, đặc biệt, chống chịu tốt với khí hậu lạnh vào mùa đông ở miền Bắc, hiệu quả kinh tế gấp 2 - 3 lần so với nuôi các giống cá truyền thống. Nuôi cá nheo Mỹ thương phẩm trong ao hiện đang là mô hình mang lại hiệu quả cho người nuôi. Tuy nhiên, người nuôi cần nắm được yêu cầu kỹ thuật trong quá trình nuôi để đối tượng nuôi ít bị nhiễm bệnh, tỷ lệ sống cao.

Tăng cường phòng chống nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp29-05-2018

Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, Tổng cục Thủy sản vừa ban hành công văn số 1805/TCTS-NTTS gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh/thành phố ven biển chỉ đạo tăng cường quản lý trong nuôi tôm nước lợ nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nước lợ và giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi.

9