Ủy ban Châu Âu sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản Việt Nam (12-05-2017)

Với yêu cầu về an toàn thực phẩm đối với thủy sản nhập khẩu của người tiêu dùng trong khối EU ngày càng cao, trong tháng 6/2017, Ủy ban Châu Âu (EU) sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU.
Ủy ban Châu Âu sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản Việt Nam
Ảnh minh họa

Theo đó, tất cả các khâu liên quan đến an toàn thực phẩm trong nuôi thủy sản đều được thanh tra, từ cấp phép cho lưu hành thức ăn thủy sản, thuốc thú y, sản phẩm phục vụ nuôi thủy sản, sử dụng thuốc thú y trong quá trình nuôi…, tới việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến ở các nhà máy.

Để xuất khẩu sản phẩm thủy sản sang thị trường một số quốc gia thành viên của EU, bên cạnh việc tuân thủ các quy định, luật lệ chung của EU, các doanh nghiệp thủy sản phải đáp ứng một số yêu cầu riêng của các quốc gia này và thường khắt khe hơn so với yêu cầu chung của EU. Các sản phẩm thủy sản phải trải qua quá trình kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý về an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, yêu cầu của người tiêu dùng trong khối EU ngày một cao. Vì vậy, việc tiếp cận thị trường EU không dễ dàng đối với các doanh nghiệp thủy sản. Thực tế, một số lô hàng xuất khẩu sang EU đã bị cảnh báo về các vấn đề hàm lượng kháng sinh, thậm chí, một số lô hàng đã bị trả về.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã đề xuất Bộ NNPTNT xem xét ban hành quyết định ngừng cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản sản xuất từ các cơ sở có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo hóa chất, kháng sinh. Việc cấp chứng thư sẽ được thực hiện trở lại khi doanh nghiệp có báo cáo điều tra nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục được thẩm tra phù hợp.

Theo NAFIQUAD, để các lô hàng thủy sản có thể xuất khẩu sang EU, doanh nghiệp cũng phải chủ động trong việc tự kiểm soát hóa chất, kháng sinh trong các lô hàng thủy sản xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT,  Ủy ban Châu Âu (EU) sẽ tiến hành thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU từ ngày 20 đến 29/6/2017. Để chuẩn bị tiếp đón, làm việc với Đoàn thanh tra EU, Bộ Nông nghiệp và PTNT đang yêu cầu các đơn vị và các doanh nghiệp có ý kiến để báo cáo đoàn thanh tra, chuẩn bị điều kiện để hàng thủy sản có thể xuất sang EU, đặc biệt là các doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu bị trả lại.

Giáng Hương

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác