Khắc phục trước dịch bệnh nuôi tôm hùm ở Phú Yên (24-12-2018)

Mấy năm gần đây nghề nuôi tôm hùm của tỉnh Phú Yên mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loài thủy sản khác nên người dân đã mạnh dạn đầu tư, đẩy mạnh mở rộng lồng bè nuôi. Tuy nhiên, tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát và ngoài vùng quy hoạch diễn ra đến mức báo động, khiến cho môi trường vùng nuôi đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Khắc phục trước dịch bệnh nuôi tôm hùm ở Phú Yên
Ảnh minh họa

Vùng nuôi tôm hùm thương phẩm của tỉnh Phú Yên tập trung ở thị xã Sông Cầu và hai huyện Tuy An, Đông Hòa với sản lượng trung bình mỗi năm từ 650 - 680 tấn, giá trị đạt khoảng 1.100 tỷ đồng. Nghề nuôi tôm hùm đã và đang đem lại giá trị kinh tế cao, nâng cao đời sống, thu nhập cho ngư dân trên địa bàn. Từ đó, người dân các vùng ven biển Phú Yên đã đẩy mạnh nghề nuôi trồng thủy sản, ào ạt mở rộng nhiều diện tích vùng nuôi. Nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên phát triển đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương và nhiều công việc cho lao động dịch vụ hậu cần. Thu nhập từ nghề này đã giúp thay đổi nhanh chóng đời sống người dân cũng như bộ mặt các làng chài vùng ven biển.

Tuy nhiên, hệ lụy đã thấy của việc phát triển nuôi trồng thủy sản tự phát và gia tăng nhanh chóng mật độ nuôi làm môi trường bị ô nhiễm, bên cạnh tác động do biến đổi khí hậu, đã làm cho dịch bệnh trên vật nuôi xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại lớn cho người nuôi trồng thủy sản. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Võ Minh Thức cho biết, Phú Yên chỉ quy hoạch 1.700ha với 31 nghìn lồng, bè nuôi tôm hùm, nhưng thực tế đến nay số lượng đã lên đến hơn 80 nghìn lồng, bè. Do đó, diện tích và số lượng lồng, bè nuôi tôm hùm tăng lên nhanh chóng. Tại Thị xã Sông Cầu quy hoạch vùng nuôi tôm hùm lồng đến năm 2020 là 17.960 lồng nhưng hiện tại đã đạt hơn 22.000 lồng; huyện Tuy An quy hoạch vùng nuôi ở khu vực đảo Lao Mái Nhà 140 lồng, tuy nhiên hiện tại là 1.176 lồng và tại vùng nuôi Vũng Rô (huyện Đông Hòa) mặc dù không quy hoạch nhưng hiện tại có 460 hộ nuôi tôm hùm với 2.000 lồng. Đáng chú ý là người dân đã tự phát tăng số lồng nuôi trên mỗi hecta mặt nước ít nhất 75 lồng, trong khi theo quy định chỉ từ 30 lồng đến 60 lồng/ha.

Theo cảnh báo của cơ quan chức năng, tình trạng môi trường vùng nuôi thủy sản bị ô nhiễm, gây dịch bệnh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái diễn. Hàng trăm gia đình ngư dân mưu sinh bằng nghề nuôi trồng thủy sản luôn sống trong nỗi bất an, bởi số vốn đầu tư từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, nhưng rủi ro luôn rình rập. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nguyễn Trọng Tùng cho rằng, việc nuôi tôm hùm tự phát với tốc độ phát triển quá nhanh đến mức mất kiểm soát như hiện nay khiến môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng và thường xuyên phát sinh dịch bệnh, tôm chết hàng loạt. Do số lượng lồng nuôi tăng đến 75 lồng/ha, cao hơn ít nhất từ 15 - 45 lồng; mật độ thả nuôi từ 80 - 100 con/lồng tăng gấp hai lần so với quy định, diện tích tăng không kiểm soát nổi đã dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch vùng nuôi tôm hùm.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, theo quy hoạch đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, tổng diện tích nuôi thủy sản nước lợ của tỉnh khoảng 3.650ha. Có thể thấy, ngành nuôi tôm hùm Phú Yên còn rất nhiều tiềm năng với giá trị hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, để phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm, có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, quan trọng nhất là việc quy hoạch lại vùng nuôi và sắp xếp lồng bè trên đầm vịnh. Từ đó, sẽ giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Lãnh đạo tỉnh đã mời các nhà khoa học tham gia nghiên cứu để xây dựng quy hoạch chi tiết vùng nuôi tôm hùm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương củng cố lại việc quy hoạch vùng nuôi trồng, thiết kế lồng bè nuôi cho đúng tiêu chuẩn, kiểm soát giống đầu vào chặt chẽ. Đồng thời, cũng khuyến khích các mô hình nuôi thử nghiệm tôm hùm trong lồng, bè ở các vùng biển mở xa bờ, nhằm giảm áp lực môi trường vùng đầm vịnh và gần bờ… Cùng đó, tìm mọi giải pháp hữu hiệu để đảm bảo cho người dân Phú Yên nuôi tôm hùm sẽ đạt hiệu quả, an toàn hơn.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh đang phối hợp các ngành chức năng trên địa bàn, hướng dẫn các xã xây dựng các tổ tự quản về sản xuất trên các đầm vịnh theo hình thức người dân đứng ra thành lập các tổ quản lý cộng đồng. Từ đó, người dân tự quản lý, giám sát, kiểm soát sự gia tăng lồng bè, kiểm tra nguồn giống tôm hùm nhập về địa phương, kiểm soát việc thả nuôi theo đúng quy định, thống nhất khoảng cách giữa các lồng nuôi để đảm bảo an toàn môi trường, đảm bảo an ninh trong vùng nuôi, đảm bảo kiểm soát tối đa việc quá tải, dư thừa lượng thức ăn để tránh ô nhiễm môi trường vùng nuôi.

Thanh Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tin khác