Tìm ra loại tôm giúp loại bỏ ký sinh trùng ở cá nuôi16-10-2018

Tôm giúp giữ cá sạch - và các nhà khoa học đã xác định được loài “tôm sạch” với khả năng cao nhất trong việc giảm ký sinh trùng và sử dụng hóa chất trong cá nuôi.

Càng có nhiều nguyên liệu thực vật trong thức ăn nuôi thủy sản thì càng thiếu hụt các acid béo omega-316-10-2018

Có nhiều nguyên liệu nguồn gốc thực vật trong thức ăn sẽ dẫn đến thiếu hụt acid béo omega-3 có nguồn gốc từ biển và tăng lượng acid béo omega-6 ở cá hồi nuôi.

Đưa Cù Lao Chàm trở thành trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học gắn liền với phát triển du lịch sinh thái16-10-2018

Vừa qua, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hội An tổ chức Hội thảo Bảo tồn và Phát triển bền vững Cù Lao Chàm.

Thức ăn cho tôm với thành phần protein đơn bào16-10-2018

ProTyton, một thành phần thức ăn protein đơn bào, chứng minh tiềm năng tăng tỷ lệ sống, tăng trưởng và khả năng kháng bệnh

Đánh giá thức ăn nuôi cá hồi dựa trên thành phần từ thực vật16-10-2018

Một nhóm các nhà khoa học Na Uy đã phát triển thức ăn nuôi cá hồi làm từ một cây trồng biến đổi gien để giải quyết vấn đề cá hồi nuôi thường chứa ít axit béo omega-3 hơn so với cá hồi tự nhiên.

Bạc Liêu: Đưa vào hoạt động nhà máy xử lý nước công nghệ cao ngành tôm15-10-2018

Ngày 10/10/2018, Sau 6 tháng xây dựng, Tập đoàn Việt - Úc đã tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy xử lý nước công nghệ cao ngành tôm tại khu sản xuất tôm giống Công ty Việc Úc – Bạc Liêu (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Các loài cá nước ngọt cũng đang ăn các hạt vi nhựa15-10-2018

Một đội ngũ các nhà khoa học đang nghiên cứu về phạm vi ảnh hưởng của ô nhiễm hạt vi nhựa ở nước Anh. Họ đã phát hiện rằng 1/3 số loài thủy sản sống ở hai cửa sông nước ngọt là sông Thames và sông Clyde đã ăn các hạt vi nhựa.

Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - Các chất chống cháy có brom11-10-2018

Ở Na Uy, không có quy định về mức tối đa cũng như lượng tiêu thụ hàng tuần có thể chấp nhận được ở người đối với các chất chống cháy có chứa brom. Đồng thời cũng không có quy định về hàm lượng tối đa của các chất chống cháy có brom trong thức ăn nuôi thủy sản.

Chất thải chống nắng có thể gây hại cho phôi cá11-10-2018

Một nhóm các nhà nghiên cứu nghiên cứu về việc xác định các tác hại gây ra bởi các hóa chất chống nắng trong nước biển tìm thấy những chất này có thể gây ra những dị thường ở cá vằn con (Zebrafish) và giết cá vằn con bằng cách thâm nhập vào chuỗi thức ăn.

So sánh các hệ thống biofloc, nước sạch và hệ thống ghép RAS làm môi trường sản xuất tôm giống11-10-2018

Các hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) có thể sản xuất các loài có giá trị cao với tỷ lệ thay nước hạn chế, do đó làm giảm chất thải và tăng cường an toàn sinh học. Các hệ thống Biofloc (BF) là một dạng của RAS với tảo, các sinh vật đơn bào, vi khuẩn, thức ăn thừa, phân và các chất hữu cơ khác trong cột nước. Một số yếu tố hạn chế đối với các hệ thống biofloc bao gồm những thay đổi đột ngột về chất lượng nước, tiềm năng bùng phát Vibrio sp., sự tích tụ chất rắn và chi phí năng lượng cao do sục khí mạnh. Việc tiêu thụ các hạt biofloc có thể tăng cường hiệu suất sinh trưởng của các loài nuôi và giảm chi phí thức ăn theo thời gian.

Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - Cadmium09-10-2018

Cadmium (Cd) là một kim loại nặng, có mặt ở mọi nơi trong tự nhiên. Ở Na Uy, lượng tiêu thụ cadmium hàng tuần có thể chấp nhận được là 2,5 µg/kg thể trọng/tuần, ở Châu Âu cũng tương tự như thế. Mức cadmium tối đa cho phép trong thức ăn dùng trong nuôi thủy sản gần đây đã được tăng từ 0,5 mg/kg thức ăn lên 1 mg/kg.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm việc và khảo sát tình hình nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy điện Hòa Bình09-10-2018

Ngày 05/10/2018, Tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản đã làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình và thực hiện khảo sát tình hình phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - Thủy ngân03-10-2018

Thủy ngân là kim loại nặng, thường tồn tại ở các dạng hóa học khác nhau, trong đó thủy ngân hữu cơ (còn được gọi là methyl thủy ngân) là dạng độc nhất. Ở người, lượng tiêu thụ thủy ngân vô cơ hàng tuần có thể chấp nhận được là 4 µg/kg thể trọng, đối với methyl thuỷ ngân là 1,3 µg/kg.

Đổi mới trong quản lý thức ăn và sử dụng nguyên liệu nhằm nâng cao lợi nhuận trong nuôi trồng thủy sản03-10-2018

Trong 03 ngày từ 29/9-01/10/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, 2, 3, trường đại học Nha Trang, trường đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Khu vực về thức ăn thủy sản lần thứ 10 (RAF 10)  tại Hà Nội.

So sánh các hệ thống biofloc, nước sạch và hệ thống ghép RAS làm môi trường sản xuất cá rô phi giống02-10-2018

Kết quả cho thấy rằng các hệ thống ghép có xu hướng hoạt động tốt hơn về tất cả các tham số

Những chất không mong muốn nhưng có trong thủy sản - Ethoxyquin01-10-2018

Theo Hội nghị của FAO/WHO về dư lượng thuốc trừ sâu (JMPR), lượng tiêu thụ ethoxyquin (EQ) hàng ngày có thể chấp nhận được ở người là 0,005 mg/kg thể trọng/ngày. Cho đến nay, Cơ quan an toàn thực phẩm Na Uy chưa phát hiện trường hợp nào có hàm lượng EQ trong thức ăn nuôi thủy sản vượt mức cho phép.

Người nuôi cá Ấn Độ lựa chọn thức ăn thảo mộc01-10-2018

Những người nuôi cá ở Punjab, Ấn Độ đang thử nghiệm những nguyên liệu kỳ diệu như tỏi, gừng và lô hội. Họ đang trồng những cây này trên bờ ao cá của họ. Những cây này phục vụ hai mục đích – người nuôi sử dụng chúng để ăn và cũng để cải thiện giá trị dinh dưỡng của thức ăn “truyền thống” cho cá.

Các nhà khoa học khám phá cơ sở di truyền của việc tảo gây hại nở hoa trở thành độc tố như thế nào01-10-2018

Một nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California San Diego và Viện J. Craig Venter (JCVI) đã phát hiện ra cơ sở di truyền để sản xuất axit domoic, một chất độc thần kinh mạnh được sản xuất từ sự bùng phát tảo nở hoa có hại.

Trà Vinh: Cần tăng cường công tác phối hợp kiểm tra truy xuất nguồn gốc thủy sản27-09-2018

Vừa qua, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về giám sát công tác quản lý, xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động thương mại, sản xuất…trong lĩnh vực nông nghiệp.

Một cách tiếp cận tiến bộ để quản lý sức khỏe tôm27-09-2018

Việc quản lý chất lượng nước, mật độ thả giống thấp và việc sử dụng thức ăn chuyên dụng có thể loại bỏ việc sử dụng thuốc kháng sinh trong nuôi tôm như thế nào.

8