Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - Cadmium (09-10-2018)

Cadmium (Cd) là một kim loại nặng, có mặt ở mọi nơi trong tự nhiên. Ở Na Uy, lượng tiêu thụ cadmium hàng tuần có thể chấp nhận được là 2,5 µg/kg thể trọng/tuần, ở Châu Âu cũng tương tự như thế. Mức cadmium tối đa cho phép trong thức ăn dùng trong nuôi thủy sản gần đây đã được tăng từ 0,5 mg/kg thức ăn lên 1 mg/kg.
Những chất không mong muốn nhưng có trong hải sản - Cadmium
Ảnh minh họa

Cadmium (Cd) là một kim loại nặng có mặt ở mọi nơi trong tự nhiên, ví dụ như trong đất.

Cadmium đã và đang được sử dụng trong các quy trình sản xuất công nghiệp và nhiều sản phẩm, trong đó có sản xuất pin, các hoạt động khai khoáng và bảo vệ thép khỏi bị rỉ sét. Cadmium được vận chuyển qua đường biển và đường hàng không, vì vậy nó có thể gây ô nhiễm môi trường biển thông qua hệ thống sông ngòi. Ở Na Uy, sự phát thải cadmium đã giảm 95% trong vòng 30 năm qua.

Ở Châu Âu, nguồn thực phẩm có chứa cadmium quan trọng nhất là các sản phẩm ngũ cốc và rau quả. Cadmium được cá hấp thu rất ít, nhưng có thể tích tụ ở các loài thân mềm. Ở cá, cadmium tích tụ trong thận và gan. Cua và các loài thủy sản có vỏ có khả năng bài tiết cadmium rất thấp, điều này có nghĩa là chúng dễ dàng tích tụ cadmium. Thịt cua nâu, thận trai biển và tuyến tiêu hóa của điệp là một vài ví dụ về các cơ quan có chứa nhiều cadmium.

Những ảnh hưởng có hại

Ở người, cadmium có thời gian bán thải dài và có thể gây ung thư. Chúng có thể tích tụ ở thận và gây ra suy thận. Cadmium cũng có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến khả năng sinh sản.

Các mức tiêu thụ tối đa

Theo quy định (ở Na Uy), mức cadmium tối đa có trong phi lê cá là 0,05 mg/kg, ở thịt càng cua là 0,5 mg/kg. Lượng tiêu thụ cadmium hàng tuần có thể chấp nhận được là 2,5 µg/kg thể trọng/tuần, ở Châu Âu cũng tương đương như thế. Các sản phẩm nông nghiệp là nguồn cadmium có trong thức ăn nhiều nhất.

Hàm lượng tối đa trong thức ăn dùng trong nuôi thủy sản

Cadmium trong thức ăn dùng nuôi thủy sản chủ yếu đến từ bột cá. Mức cadmium tối đa cho phép gần đây đã được tăng từ 0,5 mg/kg thức ăn lên 1 mg/kg. Nhưng kết quả của chương trình giám sát thức ăn ở Na Uy cho thấy mức cadmium trung bình có trong thức ăn là thấp so với ngưỡng cho phép trước đó. Do cadmium được chuyển từ thức ăn dùng nuôi thủy sản sang mô cơ ở mức độ rất thấp (2 - 6%) nên chúng gần như được thải hết ra môi trường. Hiện chúng ta biết rất ít về hậu quả của các phát thải này.

Anh Chi (Theo NIFES)

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác