Hà Nội hợp tác với 21 tỉnh thành về quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (25-12-2018)

Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội và 21 tỉnh thành phố trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội đã tích cực trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng, xây dựng được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi so với năm 2017.
Hà Nội hợp tác với 21 tỉnh thành về quản lý chất lượng nông lâm thủy sản
Ảnh minh họa

Trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nói trên có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT. Riêng thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 121 chuỗi, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong một tháng của người dân Thủ đô là rất lớn, trung bình khoảng trên 7.000 tấn lương thực thực phẩm nông, lâm sản và thủy sản. Tuy nhiên, khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu về sản phẩm thực phẩm trên địa bàn thành phố như thịt lợn, thịt gà Hà Nội cơ bản sản xuất đủ nhu cầu, các mặt hàng khác như gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò đáp ứng khoảng 15%, thủy hải sản đáp ứng 5%, thực phẩm chế biến đáp ứng 25% nhu cầu ... Số lượng còn lại nhập tại các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành để phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn. Cụ thể, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt thỏa thuận hợp tác về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật, rau an toàn, quản lý chất lượng an toàn thực phẩm giữa Sở NN&PTNT Hà Nội - Sở NN&PTNT các tỉnh và Hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và một số tỉnh, thành Đông Bắc, vùng Đồng bằng sông Hồng.

Sở NN&PTNT các tỉnh thành viên trong Ban điều phối tiếp tục tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố rà soát, quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và triển khai thực hiện công tác phát triển các vùng chuyên canh rau tập trung, tăng tỷ lệ vùng rau đạt theo tiêu chuẩn GAP, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ... nhằm mục đích phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.

Về công tác quản lý chất lượng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản Hà Nội và các tỉnh thành nâng cao năng lực kiểm soát, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; Phối hợp thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, tham quan các mô hình chuỗi kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ thực phẩm nông, lâm sản, thủy sản tại các tỉnh như Ninh Bình, Quảng Nam, Lâm Đồng, Lào Cai, Hòa Bình ...

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác