Tôm Việt Nam nhập vào Mỹ sẽ bị áp thuế chống bán phá giá thêm 5 năm nữa (04-05-2017)

Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã bỏ phiếu tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với tôm từ 4 nước châu Á trong 5 năm tới, trong đó có Việt Nam.
Tôm Việt Nam nhập vào Mỹ sẽ bị áp thuế chống bán phá giá thêm 5 năm nữa
Ảnh minh họa

USITC đã xác định rằng “việc bãi bỏ thuế chống bán phá giá hiện tại đối với tôm nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam có thể sẽ dẫn tới việc tiếp tục hoặc tái diễn các thiệt hại đáng kể trong một khoảng thời gian hợp lý có thể lường trước được”.

Trong các tin tức có liên quan, một số nhà lập pháp đã yêu cầu Cơ quan Thẩm định trách nhiệm của Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) điều tra sự an toàn của hải sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ

John Williams, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tôm Miền Nam cho biết: “Quyết định của USITC là tin tốt cho ngành của chúng tôi. Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là thương mại công bằng trong ngành tôm. Điểm mấu chốt là nếu các quốc gia này tập trung vào thương mại công bằng và từ bỏ thương mại bất hợp pháp, họ sẽ không bị áp thuế chống bán phá giá”.

David Veal, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà chế biến tôm Mỹ (ASPA), cho biết: “Ngành tôm trong nước mong đợi sự hỗ trợ thêm năm năm nữa để tránh thương mại nước ngoài không công bằng”.

Edward T. Hayes, Luật sư của ASPA cho biết: “Chúng tôi vui mừng vì Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ đã công nhận tính hợp lệ của dữ liệu và bằng chứng của chúng tôi, điều mà chúng tôi cho rằng rõ ràng là việc nhập khẩu tôm sẽ gây hại cho ngành sản xuất trong nước nếu quy định áp thuế nhập khẩu tôm bị bãi bỏ”.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Diane Feinstein, Patty Murray, Richard Blumenthal, Elizabeth Warren và Đại diện Rosa L. DeLauro kêu gọi GAO thanh tra về “an toàn thực phẩm và bất kỳ kẽ hở nào còn lại trong việc giám sát các loại hải sản nhập khẩu có khả năng gây nguy hiểm cho sức khoẻ cộng đồng công dân Mỹ”.

Các nhà lập pháp cho biết: “Do tỷ lệ nhiễm khuẩn cao ở thủy sản nuôi, các nhà sản xuất ở nước ngoài thường sử dụng các chất kháng khuẩn ... Nguy cơ dư lượng kháng sinh là đáng kể, và những hậu quả về sức khoẻ có thể rất nghiêm trọng”.

Các nhà lập pháp cho biết khoảng 94% lượng hải sản tiêu thụ ở Hoa Kỳ được nhập khẩu. Khoảng một nửa số thủy sản nhập khẩu là thủy sản nuôi, và có “các vấn đề nghiêm trọng” trong hệ thống an toàn thực phẩm đối với hải sản nhập khẩu.

Viện Thủy sản Quốc gia, một tổ chức thương mại thủy sản của Hoa Kỳ, là một tổ chức ủng hộ tích cực Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm và là thành viên của Liên minh FDA cho biết Tổ chức này ủng hộ sự quan tâm của các nhà lập pháp đối với các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Theo Gibbons - Phó chủ tịch truyền thông của Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ, tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC cho thấy FDA tiếp tục có một dữ liệu rất đầy đủ về an toàn thực phẩm nhập khẩu.

“Trên thực tế trong hai thập kỷ qua, đã có 390.000 ca bệnh được báo cáo do thực phẩm gây ra. Thủy sản nhập khẩu chỉ gây nên 0,31% những ca bệnh này. Trong khi chúng tôi mong muốn con số đó là số 0 thì hơn, mức thấp hơn 0,5% này cũng là ấn tượng.”

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã viết thư cho GAO yêu cầu cơ quan này trả lời một số câu hỏi, chẳng hạn như: “FDA sử dụng các tiêu chuẩn nào trong việc phát triển các cảnh báo nhập khẩu cho các sản phẩm thực phẩm, bao gồm cả thủy sản, và một khi FDA đã xác định được vấn đề, FDA mất thời gian trung bình là bao lâu để đưa ra cảnh báo cho sản phẩm, nhà sản xuất, quốc gia hoặc khu vực nhập khẩu?”.

HNN (Theo seafoodsource)

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác