Mỹ xem xét việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm thúc đẩy chấm dứt chiến tranh thương mại (29-11-2019)

Thời báo Tài chính (Financial Times) cho biết, các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đang xem xét giảm thuế vì cả hai bên đều cố gắng chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng.
Mỹ xem xét việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm thúc đẩy chấm dứt chiến tranh thương mại
Ảnh minh họa

Theo đó, chính quyền Mỹ đang xem xét nhượng bộ Trung Quốc, cụ thể là sẽ giảm thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc (trị giá 112 tỷ USD), lần đầu tiên mức thuế suất 15% được đưa ra vào ngày 1 tháng 9 vừa qua. Các sản phẩm được hưởng mức thuế suất giảm bao gồm quần áo, thiết bị và màn hình phẳng.

Các quan chức của hai nước đã tiến hành ngừng đáp trả trong các hoạt động thương mại của hai bên, điều này sẽ được ký bởi Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tuần tới đây.

Việc giảm thuế này được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc chấp nhận chấm dứt chiến tranh thương mại của chính quyền Trung Quốc, và cho thấy hai nước đang tìm cách xây dựng một thỏa thuận ngừng chiến lâu dài, tiến tới chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến.

Theo Thời báo Tài chính, đổi lại việc giảm trừ các khoản thuế, Mỹ có thể sẽ yêu cầu những điều khoản có lợi khác cho Mỹ; có thể là các điều khoản "tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ" nhằm đảm bảo sự ổn định về lượng hàng nông sản mà Mỹ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một buổi lễ ký kết thỏa thuận được tổ chức tại Mỹ.

Tuy rằng, trong chính quyền Mỹ dường như đang lan tỏa sự nhất trí về việc nhượng bộ Trung Quốc để tiến tới đạt được thỏa thuận chung giữa hai bên, nhưng không rõ tại giai đoạn này, động thái nào của Tổng thống Trump sẽ giải quyết được vấn đề.

Tháng 10/2019, CNN đã báo cáo rằng các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để giảm bớt căng thẳng thương mại, dù cho tại thời điểm này chưa đạt được thỏa thuận toàn diện.

Là một phần trong thỏa thuận song phương, Mỹ đã đồng ý không tăng thuế suất đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ mức 25% lên 30% vào ngày 15 tháng 10 (là mức thuế mà Trump đã đe dọa trước đó). Những mức thuế suất cao như thế này đã từng được Mỹ đe dọa áp dụng cho các sản phẩm chính là cá tuyết (haddock), tôm, cá ngừ, cá rô phi và cua.

Các đe dọa đã được thực hiện để đáp trả lại đợt tăng thuế gần đây nhất của Trung Quốc (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9). Cụ thể, Trung Quốc đã tăng mức thuế trừng phạt đối với các sản phẩm thủy sản của Mỹ, bao gồm: cá hồi, cá tuyết (cod), tôm hùm, mực và cá pollock Alaska (từ 25% lên 35%), trong khi vẫn miễn thuế nguyên liệu cho chế biến và tái xuất.

CNN đưa tin Tổng thống Trump đã tuyên bố trong ngày 11 tháng 10 vừa qua rằng "Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận rất quan trọng. Chúng tôi đã tìm ra các giải pháp, rất nhiều, tùy thuộc vào việc thể hiện nó ra như thế nào". Tại thời điểm đó, Tổng thống cho biêt, hoàn thành thỏa thuận trên giấy sẽ mất khoảng ba đến năm tuần.

Tổng thống Trump và Tổng Bí thư Tập Cận Bình ban đầu định ký thỏa thuận sơ bộ tại cuộc họp APEC diễn ra tại Santiago (Chile) trong các ngày 16-17/11/2019. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hủy bỏ do tình trạng bất ổn đang diễn ra ở quốc gia này. Khả năng sẽ là Brazil và Mỹ - những địa điểm được chọn để thay thế.

Theo Thời báo Tài chính, nếu cuộc họp được chuyển đến Mỹ thì các bang Hawaii, Alaska và Iowa đều được đánh giá là địa điểm lý tưởng để hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia thảo luận và đi đến thỏa thuận chung.

Ngọc Thúy (Theo undercurrentnews)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác