Thủ tướng làm việc với các địa phương về tình trạng hải sản chết bất thường (02-05-2016)

Ngày 1/5/2016, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường. Các Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp & PTNT, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Công an, Quốc phòng; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.
Thủ tướng làm việc với các địa phương về tình trạng hải sản chết bất thường
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp

             Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, ngay sau khi có hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ đã khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu xác định nguyên nhân và thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số Bộ trưởng đã đến làm việc, kiểm tra trực tiếp vùng bị ảnh hưởng. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã có 8 văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ, trong đó tập trung vào 4 nhóm vấn đề : Xác minh, làm rõ nguyên nhân; Hỗ trợ, khắc phục hậu quả, ổn định đời sống; Khôi phục, ổn định sản xuất; Giữ gìn trật tự an ninh xã hội và công tác bảo vệ môi trường.

Các địa phương đã báo cáo việc triển khai những biện pháp, hành động cụ thể để bám sát địa bàn, kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn cho người dân, đồng thời mong muốn các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với địa phương để sớm có trả lời các câu hỏi, những băn khoăn hiện nay của người dân về nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường, chất lượng nước biển hay hải sản đánh bắt được có an toàn hay không… Lãnh đạo các địa phương cũng cho biết, trước nhiều thông tin suy diễn, thiếu chính xác trên mạng xã hội, đã có hiện tượng một số đối tượng lợi dụng, lôi kéo, kích động người dân tụ tập biểu tình, gây rối, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, khiến người dân hoang mang.

Tại cuộc làm việc, các Bộ đã báo cáo một số kết quả kiểm tra, giám sát. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đã đặt các công cụ quan trắc tại Vũng Áng và hoàn toàn có thể kiểm soát mức độ ô nhiễm của vùng biển này. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện tại, chất lượng môi trường nước biển ở các tỉnh miền Trung hoàn toàn an toàn. Tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, Bộ Y tế đã lấy mẫu nhiều loại hải sản tươi sống do ngư dân đánh bắt như tôm, cá, ốc, sò, mực, một số loại rau để phân tích và cho thấy các chỉ số đều an toàn đối với sức khỏe con người. Hải sản tươi sống khai thác đều an toàn. Riêng các mẫu hải sản ở Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế sẽ sớm có kết quả. Đối với các vùng nuôi trồng thuỷ, hải sản có lấy nước biển vào nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, qua phân tích cho thấy những chỉ tiêu cơ bản bảo đảm an toàn, tuy nhiên cũng cần chú ý theo dõi chặt để đề phòng các diễn biến bất thường. Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, trước mắt ngư dân có thể đánh bắt hải sản ở khu vực vùng biển khơi, cách bờ từ 20 - 30 hải lý trở lên. Về xác định nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết hàng loạt, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết Bộ đã huy động các nhà khoa học hàng đầu trên cả nước để cùng vào cuộc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để có thể đưa ra những kết luận chính xác, khách quan nhất. Bộ đã thành lập các tổ công tác thường trực tại địa phương.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là sự cố nghiêm trọng về môi trường ở 4 tỉnh miền Trung, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân ven biển. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo toàn diện, liên tục, đến nay an ninh trật tự, an toàn xã hội và vùng biển đã cơ bản được giữ vững. Thủ tướng cũng đã chỉ ra một số bất cập như một số địa phương còn chậm trễ trong đề xuất giải pháp xử lý. Công tác quản lý môi trường còn nhiều bất cập. Sự phối hợp giữa các bộ, ngành còn chưa tốt, chưa kịp thời quan trắc nước thải ở một số nhà máy liên quan. Hiện tượng một số đối tượng kích động, lôi kéo quần chúng gây rối, làm phức tạp tình hình đã xảy ra.

Thủ tướng đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương không để sự cố môi trường tương tự xảy ra. Các bộ, ngành, địa phương phải đảm bảo đời sống của người dân, không để người dân đói, rơi vào tình cảnh quá khó khăn, bảo đảm cho ngư dân ra khơi đánh bắt bình thường. 

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và các ngành chức năng, kể cả mời các nhà khoa học nước ngoài, để kết luận, làm rõ nguyên nhân, xác định đến cùng nguyên nhân gây ra trên tinh thần khách quan, trung thực, thận trọng và khẩn trương.

Bộ Công an khẩn trương thu thập toàn bộ chứng cứ, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật, không phân biệt tổ chức, cơ quan hay cá nhân nào. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương, theo quy định pháp luật, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất gần biển, không để xảy ra tình trạng xả chất thải vi phạm tiêu chuẩn môi trường. Cần có biện pháp quan trắc chủ động, hiện đại hơn để giám sát môi trường. Bộ phải báo cáo kiểm điểm đặt đường ống xả thải của Formusa đúng hay sai, báo cáo đánh giá tác động môi trường của việc xả thải này.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan sớm kết luận xem cá và các loại thuỷ, hải sản khác có độc tố hay không, tác động đến sức khỏe con người ra sao để khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn. Bộ Công Thương tiếp tục triển khai đồng loạt các giải pháp huy động doanh nghiệp chế biến trong hệ thống, thu mua, tiêu thụ kịp thời hải sản đánh bắt xa bờ. Đồng thời phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT hình thành khu hỗ trợ cho việc lưu trữ và tiêu thụ hải sản của bà con ngư dân tại tất cả các địa phương trong vùng. Thủ tướng đã đồng ý về các biện pháp hỗ trợ người dân, cấp 4.500 tấn gạo cho ngư dân đánh bắt xa bờ với mức 15 kg/người trong 1,5 tháng, miễn lãi suất 6 tháng đối với ngư dân vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng kích động, lôi kéo người dân tụ tập, gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây thiệt hại về kinh tế, bất ổn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và môi trường đầu tư.

* Trước đó, ngày 30/4/2016, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Văn phòng Chính phủ, Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện những ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu quan trọng nhất là sớm ổn định đời sống người dân vùng ven biển. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân với quan điểm không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được.

                                                                                                           FICen (theo nguồn www.chinhphu.vn)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác