Đánh bắt cá bất hợp pháp trên biển bị cản trở bởi các chương trình về tài liệu đánh bắt (28-01-2019)

Tài liệu kỹ thuật mới nhất về các chương trình tài liệu đánh bắt từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), thảo luận về cách thức các chương trình này mang lại lợi ích, hoặc có thể mang lại lợi ích cho các nghề cá biển khơi bằng cách bảo vệ các nghề cá này khỏi việc đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không theo quy định (IUU) .
Đánh bắt cá bất hợp pháp trên biển bị cản trở bởi các chương trình về tài liệu đánh bắt
Ảnh minh họa

Tác giả của tài liệu, Giles Hosch, đã chỉ ra trong nghiên cứu của mình rằng các chương trình về tài liệu đánh bắt (CDS) là một công cụ hữu ích để giải quyết các hoạt động đánh bắt IUU diễn ra ở các vùng biển sâu, trong các khu vực nằm ngoài phạm vi quyền tài phán quốc gia (ABNJ).

Các chương trình về tài liệu đánh bắt là một biện pháp dựa trên thương mại với mục đích từ chối tiếp cận thị trường đối với các sản phẩm thủy sản bất hợp pháp. Các chương trình này tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc cá từ điểm đánh bắt, thông qua việc dỡ hàng trở đi trong suốt chuỗi cung ứng.

Việc sử dụng bền vững nghề cá biển sâu đã được các tổ chức quốc tế, bao gồm cả Đại hội đồng Liên Hợp Quốc xem xét kỹ lưỡng trong hơn hai thập kỷ. Mối quan tâm phần lớn liên quan đến lượng thông tin và kiến ​​thức hạn chế về các hệ sinh thái dưới biển sâu, các loài và các nguồn lợi thủy sản là mục tiêu của các đội tàu đánh cá trong các hệ sinh thái này và các tác động bất lợi mà các hoạt động đánh bắt dưới biển sâu có thể gây ra.

Nghiên cứu của Hosch “Các chương trình về tài liệu đánh bắt cho nghề cá biển sâu trong ABNJ; Giá trị của các chương trình và các lựa chọn để thực hiện”, nhận thấy rằng là một công cụ độc lập, CDS có thể ngăn chặn và loại bỏ việc đánh bắt IUU một cách hiệu quả bằng cách từ chối tiếp cận thị trường hợp pháp đối với các sản phẩm được khai thác bởi các tàu đánh bắt không có giấy phép, các tàu khai thác sai sản phẩm và phân bổ hạn ngạch, tàu không tuân thủ nghĩa vụ báo cáo và tàu không tuân thủ nghĩa vụ hoạt động gắn liền với CDS, chẳng hạn như chỉ cập cảng tại các cảng được chỉ định hoặc mang hệ thống theo dõi tàu cá (VMS).

Kết hợp với VMS, CDS trở thành một công cụ thậm chí còn mạnh mẽ hơn, thêm phát hiện việc không tuân thủ các giới hạn trên biển, không tuân thủ các lệnh ngừng đánh bắt theo không gian và thời gian và không tuân thủ các quy tắc chuyển tàu vào danh sách các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp có thể được xác định và ngăn chặn.

Ông Hosch cho biết: “CDS tăng cường sức mạnh của các cảng có trách nhiệm, các quốc gia chế biến và quốc gia tiêu dùng cuối cùng trong việc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt”.

Theo FAO, đánh bắt IUU tiếp tục là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái biển, do khả năng làm suy yếu các nỗ lực quản lý nghề cá bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học biển. Các nước đang phát triển thiếu năng lực và nguồn lực để giám sát, kiểm soát hiệu quả đặc biệt có nguy cơ.

Đánh bắt IUU ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn đánh bắt và sử dụng cá. Hoạt động này có liên quan đến tội phạm có tổ chức và lao động cưỡng bức, và khiến các nhà tài chính của hoạt động đánh bắt và chế biến có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng đến uy tín. Khi đánh bắt quá mức dẫn đến sự sụp đổ của nghề cá quy mô nhỏ tại địa phương, sinh kế gặp rủi ro, làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói và làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực. Ngoài ra, các sản phẩm có nguồn gốc từ đánh bắt IUU tìm đường vào thị trường thương mại nước ngoài, cạnh tranh với nguồn cung thực phẩm địa phương. Do đó, những nỗ lực khẩn cấp để loại bỏ đánh bắt IUU đang diễn ra.

Trọng tâm của bài viết là xác định mức độ phù hợp hoặc mức độ có giá trị của các chương trình về tài liệu đánh bắt được thiết kế phù hợp trong bối cảnh nghề cá biển sâu và cách chúng có thể được áp dụng để vận hành hiệu quả và đóng góp đáng kể cho quản lý nghề cá bền vững.

Bài viết tóm tắt các chương trình tài liệu đánh bắt hiện đang tồn tại và thảo luận về việc sử dụng chúng khi áp dụng cho nghề cá biển sâu. Bài viết cũng cung cấp một cái nhìn tổng quan về nghề cá biển sâu và hệ sinh thái liên quan của chúng, và đưa ra các điều khoản của Hướng dẫn quốc tế FAO năm 2008 về Quản lý Nghề cá biển sâu ở vùng biển khơi.

Hosch cũng tham gia kiểm tra Hướng dẫn tự nguyện FAO 2017 cho CDS và đánh giá các lợi ích và hạn chế của các phương pháp CDS đơn phương và đa phương, cùng với việc sử dụng chúng với các công cụ giám sát, kiểm soát khác, để chống lại việc đánh bắt IUU trong nghề cá biển sâu.

Hosch lập luận rằng cách thức thực hiện các chương trình đánh bắt đa phương tiêu chuẩn hiện có là không đủ để bảo vệ nghề cá biển sâu. Điều này một phần là do sự phân bố địa lý của đại đa số các loài quan trọng về mặt thương mại được quản lý bởi các tổ chức quản lý nghề cá khu vực khác nhau (RFMO) hoạt động theo các quy tắc và tiêu chuẩn khác nhau. Điều này có thể có nghĩa là cùng một loài có thể giao dịch mà không cần chứng chỉ CDS khi bị bắt từ một bộ ngư trường, nhưng phải được bảo vệ bởi các chứng chỉ khi xuất phát từ quyền tài phán của một RFMO khác.

Hosch cho biết một cách tiếp cận toàn cầu duy nhất, nhất quán và hài hòa, dưới dạng một chương trình siêu CDS bao gồm các nguồn lực trên phạm vi rộng, là lựa chọn dài hạn duy nhất để đạt được tiến bộ. Hosch kêu gọi một cơ quan quốc tế nghiên cứu giải pháp và đưa ra một kế hoạch chi tiết cho một hệ thống điện tử thống nhất. Điều này sẽ cần bao gồm thiết kế, chức năng, khả năng, sự phát triển, triển khai, vận hành, tính chất pháp lý và nguồn vốn tài trợ.

HNN (Theo seafoodsource)  

Ý kiến bạn đọc

Tin khác