Greenland đồng ý ngừng đánh bắt cá hồi Đại Tây Dương (12-04-2019)

Ngư dân ở Greenland và Quần đảo Faroe đã đồng ý ngừng đánh bắt cá hồi thương mại Bắc Đại Tây Dương trong 12 năm.
Greenland đồng ý ngừng đánh bắt cá hồi Đại Tây Dương
Ảnh minh họa

Thỏa thuận bảo tồn Greenland (GCA) đã được ký kết bởi Liên đoàn cá hồi Đại Tây Dương (ASF), Quỹ cá hồi Bắc Đại Tây Dương (NASF) và Hiệp hội ngư dân và thợ săn ở Greenland.

Các vùng biển ngoài khơi Greenland và Quần đảo Faroe là nơi cá hồi từ 2.000 con sông ở Bắc Mỹ và Châu Âu hội tụ, vì vậy điều này thể hiện sự phát triển đáng kể trong nhiệm vụ bảo tồn loài này. Lấy ví dụ về sự di cư của cá hồi, chủ tịch ASF Bill Taylor cho biết khoảng 75 đến 80% cá hồi đánh bắt ở Greenland có nguồn gốc từ Canada.

Giám đốc truyền thông của ASF Neville Crabbe cho biết, GCA về cơ bản đã loại bỏ nghề cá thương mại cuối cùng đánh bắt cá hồi Đại Tây Dương ở Bắc Mỹ trong thời gian 12 năm.

Trong thời hạn của thỏa thuận, ngư dân sẽ được trả tiền cho việc không đánh bắt cá hồi. Các khoản thanh toán là từ ASF và các khoản đóng góp tư nhân và không liên quan đến sự trợ giúp của chính phủ.

Crabbe cho biết GCA là một thỏa thuận mới, bao gồm nhiều nguyên tắc của các thỏa thuận được ký vào năm 1993, 1994 và 2002. Trong khi GCA nhằm vào nghề cá thương mại, nó cho phép một ngư trường trữ lượng 20 tấn tại địa phương (tương đương khoảng 6.000 con cá hồi cỡ lớn) được thực hiện bởi ngư dân tư nhân được cấp phép sử dụng một lưới đánh bắt duy nhất. Để so sánh, chủ sở hữu giấy phép thương mại thì được phép thiết lập tối đa 20 lưới. Những con cá này có thể được tiêu thụ, tặng hoặc bán tại các chợ ngoài trời thuộc sở hữu của thành phố để kiếm thu nhập. Cá này không được phép bán cho các nhà máy, cửa hàng tạp hóa, khách sạn và những nơi tương tự.

GCA bao gồm các hình phạt cho việc đánh bắt quá mức và cung cấp các ưu đãi cho việc đánh bắt dưới mức cho phép là 20 tấn. Dữ liệu đánh bắt sẽ được báo cáo hàng năm cho Hội đồng quốc tế về thám hiểm biển.

HNN (Theo seafoodsource)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác