Nhà sản xuất tạo cuộc cách mạng cho ngành tôm của Nga (04-12-2019)

Nhằm mục đích chiếm thị phần lớn hơn trong thị trường nội địa và đưa các hoạt động bền vững vào ngành nuôi tôm, nhà sản xuất tôm Russkaya Krevetka đang hy vọng bắt đầu một cuộc cách mạng nuôi trồng thủy sản của Nga.
Nhà sản xuất tạo cuộc cách mạng cho ngành tôm của Nga
Ảnh minh họa

Công ty, là nhà sản xuất tôm thẻ chân trắng duy nhất của Nga, gần đây đã công bố kế hoạch tăng sản lượng từ 30 đến 200 tấn mỗi năm.

Công ty, nằm ở vùng Kaluga và đã hoạt động từ năm 2016, hiện có khả năng sản xuất tới 30 tấn tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương (Litopenaeus vannamei) mỗi năm. Tuy nhiên, nếu tầm nhìn của người sáng lập người Mỹ, Robert Harvey Stubblebine, được hiện thực hóa, sản lượng sẽ được tăng lên 200 tấn trong vài năm tới.

Các kế hoạch ban đầu của Stubblebine cũng bao gồm phát triển sản xuất các loài khác như hàu và vẹm. Theo một tuyên bố của công ty, ở Mỹ, khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm thân thiện với môi trường, được nuôi trồng mà không có kháng sinh và hormone tăng trưởng. Các nhà hàng Nga không sẵn sàng mua các sản phẩm này, vì hầu hết khách hàng của họ sẽ không cảm thấy sự khác biệt.

Robert Harvey Stubblebine nhận xét: Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi cần một khái niệm khác cho thị trường Nga về chi phí sản xuất cũng như giá bán tôm. Trước khi thành lập trang trại Kaluga, chúng tôi đã đến thăm Tây Ban Nha và Bỉ, nơi chúng tôi thu được một số kinh nghiệm về kinh doanh tại các thị trường đó.

Evgeni Khozikov, Giám đốc điều hành của doanh nghiệp, cho biết thêm: Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một sản phẩm thân thiện với môi trường cho thị trường Nga mà không có tác dụng của kháng sinh và hormone tăng trưởng. Cho đến nay, tôm tươi là một sản phẩm mới lạ đối với khách hàng địa phương. Hầu hết tôm có sẵn ở thị trường Nga được cung cấp theo truyền thống từ các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là từ Nhật Bản, bằng đường hàng không. Thường thì tôm được cung cấp dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Trang trại Russkaya Krevetka, hiện đang được vận hành trên cơ sở công nghệ biofloc, bao gồm việc sử dụng các bể đặc biệt, trong đó tôm được nuôi trong điều kiện bắt chước môi trường tự nhiên của chúng. Thành phần được kiểm soát của nước, với lượng vi khuẩn quy định, có thể xử lý các sản phẩm chất thải của tôm, được phân loại vào các bể khác nhau tùy theo độ tuổi. Thời gian tăng trưởng trung bình là 5 tháng, lúc đó tôm có thể đạt chiều dài 230mm.

Hầu hết tôm giống được nhập khẩu từ Mỹ. Margarita Mamulina, một nhà công nghệ cao cấp tại Russkaya Krevetka, giải thích: Trước khi nhập tôm giống, chúng ta cần chuẩn bị các bể chứa. Các bể chứa chứa đầy nước và được loại bỏ clo. Sau này, muối được thêm vào bể. Độ mặn của nước nên là 34 ppm. Nước biển bốc hơi không phù hợp với các chỉ số vi sinh, vì vậy chúng tôi đặt hàng một loại nước tổng hợp đặc biệt. Nhiệt độ nước không được thấp hơn 29°C. Oxy đóng vai trò quan trọng. Nhưng ngay cả điều này là chưa đủ để thả tôm giống. Tôm cần làm quen với khí hậu Nga, vì vậy tôm thường được thả ra từ các container vào hệ thống nuôi từ ba đến bốn giờ sau khi được đưa đến.

Theo Khozikov, tôm có thể được thu hoạch quanh năm và 100% sản lượng của công ty được bán ở dạng ướp lạnh mà không cần đông lạnh.

Hiện tại, khách hàng lớn của Russkaya Krevetka là các nhà hàng hàng đầu của Nga, cũng như các chuỗi bán lẻ hoạt động ở các phân khúc thị trường cao cấp. Nhưng trong những tháng gần đây, công ty đã bắt đầu chú ý hơn đến việc bán sản phẩm trực tuyến và đã chào đón khách đến địa điểm sản xuất của mình. Về giá cả, hầu hết các dòng sản phẩm của công ty có giá cao hơn đáng kể so với tôm đông lạnh nhập khẩu.

Bất chấp những kế hoạch mở rộng lớn này, nhiều nhà phân tích nuôi trồng thủy sản của Nga tin rằng các nhà sản xuất tôm trong nước có rất ít cơ hội chiếm thị phần đáng kể, phần lớn là do chi phí sản xuất cao. Tình hình rất phức tạp do sức mua thấp của khách hàng Nga sau cuộc khủng hoảng tài chính của đất nước vốn nổi lên vào năm 2014 do giá dầu giảm và sự áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo cơ quan Nông nghiệp Nga Agro & Food Communications, hiện tại tiêu thụ tôm ở Nga ước tính khoảng 45.000 tấn mỗi năm, trong đó tỷ lệ của các nhà sản xuất trong nước ước tính ít hơn 50%. Hầu hết tôm trong nước được sản xuất ở phía bắc và vùng viễn đông của Nga.

HNN (Theo Thefishsite)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác