Giá bào ngư ở Trung Quốc giảm đã mở ra nhiều cơ hội thị trường (24-12-2019)

Nhiều người Trung Quốc có thể nếm thử hương vị xa xỉ sau khi bào ngư - một món ngon trong nước - có giá sụt giảm, chỉ ngang bằng giá bắp cải. Cụ thể là, giá giảm xuống chỉ còn 80 CNY/kg (tương đương với khoảng 11,34 USD/kg), với sản phẩm có kích cỡ 24 miếng/kg.
Giá bào ngư ở Trung Quốc giảm đã mở ra nhiều cơ hội thị trường
Ảnh minh họa

"Điều đó có nghĩa là chỉ 3 CNY mỗi miếng bào ngư; trong khi 3 CNY cũng là mức giá cho một cây bắp cải Trung Quốc", Đài Phát thanh Nông thôn Trung Quốc (Voice of Rural China) đã đưa tin ngày 30 tháng 11 vừa qua.

Sự sụp giảm về giá được đổ lỗi cho sản lượng bào ngư nuôi tăng quá nhanh, khiến giá bào ngư bây giờ thấp đến mức nó đã thành chủ đề được báo cáo trên các phương tiện truyền thông chính thống của Trung Quốc.

Bào ngư được coi là một món ngon ở Trung Quốc. Năm ngoái, trong một chuyến thăm cấp nhà nước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phải hết lời tán thán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về món súp bào ngư.

Cư dân mạng Trung Quốc đã bình luận về sự hỗn loạn của thị trường. "Với giá giảm thấp như vậy, tại sao không để người dân bình thường dùng thử?" và một bình luận khác: "Tôi chưa bao giờ thử chúng. Ai đó có thể gửi cho tôi được không?"…

Wu Yongshou đã bắt đầu nuôi bào ngư vào cuối những năm 1990 khi ngành này còn ở giai đoạn sơ khai. Công ty Thực phẩm Yongtaifeng (Fujian) của ông tại huyện Lianjiang (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) hiện đang tạo ra 200 triệu CNY (28,4 triệu USD) doanh thu mỗi năm.

Wu Yongshou nói: biến động giá của bào ngư là hệ quả của một thời gian dài, khi các trang trại nuôi bào ngư được xây dựng và tiến hành hoạt động sản xuất. "Đây là điều bình thường đối với chu kỳ nông nghiệp Trung Quốc. Mặc dù vậy, bào ngư cũng là loài hải sản đặc biệt, mỗi chu kỳ phát triển hai năm. Trong hai năm trước, chúng tôi không thể hình dung được mức giá có thể sụt giảm như ngày hôm nay" Wu Yongshou cho biết.

"Thực tế, nhu cầu tiêu thụ bào ngư đang tăng lên, nhưng sản lượng năm nay quá cao, vì vậy giá đã bị ảnh hưởng". Ông ước tính giá bào ngư đã giảm 20-25% so với năm trước.

Wu Yongshou cho biết, giá các mặt hàng đặc sản bào ngư của Công ty Yongtaifeng (với kích cỡ lớn hơn) cũng đã giảm xuống còn 146 CNY/kg, mười miếng mỗi kg. "Việc giảm giá bào ngư có kích thước nhỏ hơn đã kéo theo sự giảm giá của các sản phẩm có kích cỡ lớn hơn", ông chia sẻ.

"Tôi mong giá bào ngư sẽ trở lại bình thường sau hai tháng. Trước lễ hội mùa xuân, chúng tôi sẽ thực hiện bốn hoặc năm hoạt động quảng cáo. Chúng tôi chỉ cần giúp nông dân quảng bá sản phẩm của họ tốt hơn.

Nhắm tới mục tiêu: Thị trường đại chúng

Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ bào ngư lớn nhất thế giới. Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, quốc gia châu Á này chiếm hơn 90% tổng sản lượng bào ngư toàn thế giới (được sản xuất  từ các hoạt động đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng). Ở các vùng ven biển tỉnh Phúc Kiến, khu vực sản xuất lớn nhất của Trung Quốc, nông dân nuôi bào ngư trong các hộp treo được gắn vào phao polystyrene dọc theo bờ biển.

Nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc, cùng với việc thu nhập tăng và sự gia tăng sản xuất bào ngư nuôi đã làm cho đặc sản này có giá phải chăng.

“Captain Jiang” (một trong những người nuôi và chế biến bào ngư lớn nhất Trung Quốc) đã bán bào ngư đóng hộp với nhãn hiệu "Captain Jiang". Trên JD.com (trang web thương mại điện tử) đã thông tin một hộp trọng lượng 140 gram có thể chứa năm cá thể bào ngư ướp trong nước sốt, giá là 39,90 CNY (tương đương 5,66 USD).

Wu cho biết Công ty của ông đã phát triển với quy mô lớn hơn và tập trung vào tính bền vững. Họ đã thay thế phao polystyrene (thường được sử dụng ở các trang trại công nghệ thấp) bằng các bệ nổi lớn, thân thiện hơn với môi trường, có các hộp được gắn bên dưới.

Trong những tháng mùa hè, Công ty vận chuyển bào ngư sống trong các tàu vận tải biển lớn đến vùng biển xa hơn (về phía Bắc của Trung Quốc) nơi có nguồn nước lạnh hơn, cho phép nuôi bào ngư quanh năm). Một số bào ngư sẽ được thu hoạch khi được 4 năm tuổi.

Vào tháng 9 vừa qua, Công ty Yongtaifeng đã được cấp Chứng nhận ASC từ Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (Aquaculture Stewardship Council) cho trang trại nuôi bào ngư của họ ở huyện Lianjiang, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

"Công ty chúng tôi có sản phẩm chất lượng tốt hơn, với nhu cầu tiêu thụ cao hơn", ông nói. Và ông cũng lưu ý về việc Công ty bán sản phẩm bào ngư tại các cửa hàng Hema của Tập đoàn Alibaba rằng "Đây cũng chính là lý do mà chúng tôi vẫn kiếm được những khoản lợi nhuận nhỏ trong năm nay".

Các hộ nuôi quy mô nhỏ (những người chỉ có thể thu hoạch sản phẩm bào ngư có kích thước nhỏ hơn) có nhiều khả năng sẽ phải chịu giá thấp hơn, ông nói. "Trong năm nay, có thể chưa tới 30% người nuôi có lãi, 30-40% sẽ thua lỗ và 30% sẽ hòa vốn. Trong khi những năm trước đây, tỷ lệ này là: hơn 60% thu được lợi nhuận từ hoạt động sản xuất bào ngư".

Trong tương lai, ông cho rằng bào ngư sẽ được sản xuất ngoài khơi và được chế biến tự động.

"Chúng tôi đang tìm hiểu cơ hội để tiến hành hoạt động nuôi xa bờ. Tuy nhiên, các dự án nuôi xa bờ sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ của Chính phủ, vì khoản đầu tư ban đầu là rất lớn", Wu nói.

"Chúng tôi chưa có sự hỗ trợ của ngân hàng và một cơ sở trị giá 10-20 triệu CNY, là khoản tiền mà chúng tôi không thể chi trả được. Chính phủ đang xem xét sự phát triển của ngành công nghiệp này. Chính sách có thể được đưa ra vào năm tới (2020)".

Ngọc Thúy (theo Undercurrentnews)

Ý kiến bạn đọc

Tin khác