Cập nhật tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 (01-08-2019)

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, các địa phương đã chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống lụt, bão; hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống bão.
Cập nhật tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão số 3

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ ngày 01/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,2 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 360km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km, khoảng chiều nay (01/8) bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 100km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) trong ngày hôm nay còn có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 12; sóng biển cao 3,0-5,5m; biển động rất mạnh.

Ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 6, từ chiều và đêm nay tăng lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh.

Trên đất liền các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa từ trưa mai (02/8) có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9-10. Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng từ sáng mai có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11.

Dự báo mưa lớn: Từ đêm nay đến ngày 04/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm/đợt).

Khu vực Hà Nội: Có mưa, từ chiều và đêm mai (02/8) có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm), từ chiều mai có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, thực hiện công điện khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Công điện khẩn số 08/CĐ-TW hồi 14h00 ngày 31/7) về bão số 3,  nhận định bão có thể đổ bộ trực tiếp, các địa phương đã khẩn trương các phương án để phòng, chống tránh trú bão cho người dân. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình đã quyết định hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết để tập trung khẩn trương cho công tác phòng, chống bão.

Tại Thái Bình, nhận định bão số 3 di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thái Bình, để chủ động ứng phó với bão số 3, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, tỉnh ủy Thái Bình đã yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy khẩn trương đến các địa phương, đơn vị được phân công phụ trách, cùng bí thư cấp ủy, thủ trưởng đơn vị trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống lụt, bão; hoãn tất cả các cuộc họp và các hoạt động chưa thật cần thiết để tập trung cho công tác phòng, chống bão số 3.

Tỉnh ủy Thái Bình chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh căn cứ tình hình, diễn biến cụ thể của cơn bão và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, quyết định thời điểm nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi và cưỡng chế di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy, hải sản và các hộ dân sinh sống ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển vào trong đê chính.

Tại Quảng Ninh, ngày 31/7, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công điện hỏa tốc chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bão. Trong đó, yêu cầu chính quyền các địa phương và các sở, ngành, đơn vị theo dõi thường xuyên, chặt chẽ diễn biến bão số 3 và tình hình bất thường do gió mạnh, mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra. Các trường hợp xảy ra thiên tai, mưa lớn gây thiệt hại tại địa phương phải kịp thời báo cáo ngay về UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Công an tỉnh duy trì lực lượng trực ban, kiểm tra, rà soát lại các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đối với các địa phương ven biển cần khẩn trương thông báo cho các thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão. Các địa phương cần tổ chức rà soát số lượng tàu thuyền đang di chuyển trong vùng nguy hiểm trên biển Đông để hướng dẫn phòng tránh.

Tại Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng đã có công điện khẩn yêu cầu lãnh đạo các địa phương và các sở, ngành, đơn vị thực hiện việc kiểm đếm, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển về nơi trú tránh an toàn. Chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền thủy sản, tàu du lịch, tàu vận tải; tổ chức neo đậu tàu thuyền; gia cố lồng bè thủy sản; không để người trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản khi có gió mạnh hoặc bão đổ bộ, đặc biệt là khách du lịch trên biển và các đảo; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác