Rà soát ra lệnh cấm biển đối với các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp (17-09-2020)

Sáng nay (17/9), tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp về công tác ứng phó với bão số 5. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp. 
Rà soát ra lệnh cấm biển đối với các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp

Tại cuộc họp ứng phó bão số 5 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết trong ngày hôm nay (17/9) sẽ đồng loạt gửi tin nhắn cảnh báo về bão số 5 tới người dân vùng ảnh hưởng dự kiến của bão.

Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng, thông tin đến sáng nay đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.345 phương tiện biết diễn biến và vùng ảnh hưởng của bão số 5, tuy nhiên vẫn còn 511 tàu/3.706 người còn hoạt động trong khu vực nguy hiểm.

Từ hôm qua, để chủ động phòng chống thiệt hại do bão số 5, các tỉnh, thành phố được dự báo chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão như Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã tiến hành cấm biển. Dự kiến trong hôm nay, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi tiếp tục cấm biển.

Các tỉnh từ Quảng Bình - Đà Nẵng lên kế hoạch sơ tán 295.859 hộ/1.77.486 người với kịch bản bão cấp 10-11.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin thêm: Do ảnh hưởng của cao cận nhiệt đới nên bão số 5 đã tăng về cường độ và tốc độ. Sáng nay, bão đã mạnh lên cấp 10, hướng di chuyển hơi lệch xuống phía Nam một chút. Tuy nhiên, hướng di chuyển của bão vẫn vào khu vực đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ.

Theo bản tin của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 116,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của bão nên khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa có gió bão mạnh cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 14. Biển động dữ dội.Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 22 giờ ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 7.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1,0m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3, riêng vùng biển ven bờ từ Quảng Bình đến Quảng Nam cấp 4.

Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt. Từ 18-20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.  
       Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ  17-19/9 trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2-3m. Biển động mạnh.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cho biết nhanh nhất sáng mai (18/9) bão số 5 sẽ đổ bộ, do đó 12 tỉnh, thành phố ven biển, đặc biệt là 5 tỉnh trọng điểm chịu ảnh hưởng của bão cần đặc biệt chú ý, thực hiện nghiêm theo công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đặc biệt lưu ý với hơn 500 tàu thuyền vẫn đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão số 5, các đơn vị chức năng liên quan cần phối hợp với các tỉnh thông báo chính thức cho tất cả các phương tiện này để kịp thời thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, có kế hoạch trú tránh an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các tỉnh rà soát ra lệnh cấm biển, đặc biệt là các tỉnh nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão thì chậm nhất hôm nay phải ban hành lệnh cấm biển. Việc tổ chức sơ tán dân vùng ven biển phải tổ chức thận trọng, không chủ quan vì bão đổ bộ trùng với thời điểm triều cường...

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Bảo đảm an toàn các hoạt động trên biển và các đảo: Các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông và gia đình các chủ tàu tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải và tàu du lịch), hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, phương tiện; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, triển khai công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú. Hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời, gia cố hoặc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản; vận động, tổ chức di dời người dân hoạt động trên biển, nhất là trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên các đảo không bảo đảm an toàn vào đất liền trước khi bão đổ bộ vào (trường hợp cần thiết cần tổ chức cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân).

Hiện nay, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương đã gấp rút kêu gọi tàu thuyền chủ các phương tiện, thông tin đến các tàu thuyền, các phương tiện vận chuyển và các chủ cở sở lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển nắm rõ tình hình diễn biến của bão để tìm nơi tránh trú bão an toàn, tránh thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về của. Sẵn sàng phương tiện để sơ tán dân đến nơi an toàn.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác