Ứng phó với bão số 12 các địa phương tiến hành cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn (10-11-2020)

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, đặc biệt là ngư dân vùng biển, tỉnh Bình Định, Khánh Hòa và Ninh Thuận đang khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão số 12 và tình hình mưa lũ trên địa bàn. Các địa phương đã tiến hành cấm biển, gấp rút kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.
Ứng phó với bão số 12 các địa phương tiến hành cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 09/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 07 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 19 giờ ngày 10/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 107,3 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam, Cam-pu-chia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 15,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. 

Gió mạnh, sóng lớn trên biển: Vùng biển phía Tây khu vực Giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 5-7m.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12, biển động rất mạnh, sóng biển cao 4-6m.

Cảnh báo gió giật và mưa lớn trên diện rộng

Từ đêm nay ngày 09/11, trên đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; vùng ven biển cấp 8, giật cấp 10. Các tỉnh Quảng Ngãi, Ninh Thuận có gió giật cấp 6-7.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh nên từ nay đến ngày 12/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến phía Bắc Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt, có nơi trên 450mm; Quảng Bình, phía Nam Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Các địa phương cấm biển, kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình Định có công điện yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN các Sở, ban, ngành cùng Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 12, thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Từ vĩ tuyến 11- 15 độ vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 116,5 độ kinh Đông và được cập nhật theo các bản tin của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn.

Bắt đầu từ 12 giờ ngày 09/11, các đơn vị thực hiện lệnh cấm biển, nghiêm cấm không cho tàu thuyền xuất bến cho đến khi có bản tin thông báo cuối cùng về bão số 12 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.

Cùng với đó, kiểm tra, rà soát số lượng tàu thuyền khai thác thủy sản, tàu hàng, bố trí sắp xếp hợp lý, an toàn, nhất quyết không để người dân ở lại trên tàu, lồng bè khi bão vào. Rà soát đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch ở khu vực ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là các tuyến đường ven biển, cầu Thị Nại để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, đặc biệt là mưa gây lũ lớn, thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh. Chỉ đạo, hướng dẫn giằng chống, gia cố nhà cửa, trường học, bệnh viện... và các công trình công cộng, đặc biệt lưu ý đến các công trình cột, tháp cao, biển quảng cáo, nhà cao tầng đang thi công, phòng khi gió giật mạnh. Bên cạnh đó, triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, dễ bị ngập lụt chia cắt và các khu vực người dân sống ven các chân núi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất (đặc biệt khu vực chân núi Bà Hỏa, chân núi Vũng Chua, TP Quy Nhơn).

Các đơn vị triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du, nhất là đối với 15 hồ chứa nước xung yếu, các công trình đang thi công, xây dựng. Vận hành điều tiết liên hồ chứa, các hồ chứa theo quy trình đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du; tháo dỡ các vật cản, các mảng bèo trên sông, cầu, cống… đảm bảo đê kè sông, đê kè biển. Hiệu trưởng các trường học theo dõi diễn biến của bão lũ, khi xuất hiện lũ lớn thì chủ động cho học sinh nghỉ học.

Các đơn vị quân đội, công an tăng cường lực lượng về các địa phương hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng khi có lệnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thông báo cho người dân biết diễn biến của bão số 12, chủ động triển khai phương án sơ tán các hộ dân sinh sống ven biển, vùng ngập lụt và vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn. Chuẩn bị lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực ngập dài ngày, địa hình chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông an toàn thông suốt các tuyến đường giao thông do địa phương quản lý. Vận động nhân dân dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men, nước uống.

Các địa phương, đơn vị phải cử người túc trực 24/24 giờ, liên tục cập nhật thông tin, báo cáo tình hình tại địa phương, đơn vị về Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để lãnh đạo tỉnh biết, chỉ đạo. Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị lực lượng y tế, thuốc chữa bệnh, thuốc khử khuẩn nước, thuốc tẩy trùng để ứng phó, khắc phục môi trường sau thiên tai, bão lũ…

Tại Ninh Thuận, sáng cùng ngày 09/11, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Lưu Xuân Vĩnh đã ký Công điện, nội dung công điện nêu rõ nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển, bắt đầu từ 12 giờ cùng ngày cho đến hết bão.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các sở, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương ven biển khẩn trương thông báo, kêu gọi tàu thuyền về neo đậu an toàn tại các khu tránh trú bão theo quy định là các cảng Ninh Chữ, Đông Hải và Cà Ná; kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi thủy sản trước 18 giờ hôm nay.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cần khẩn trương kiểm tra, rà soát, có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản; khu nuôi trồng thủy sản; khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu công trình thủy lợi; vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; vùng trũng thấp thường bị ngập lụt…; qua đó có phương án di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Tại Khánh Hòa, trước đó ngày 08/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Công điện, yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về các địa phương phụ trách để phối hợp với các địa phương ứng phó bão số 12.

Công điện nêu rõ, các cơ quan đơn vị địa phương liên quan tổ chức kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển trở về bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.

Thông báo cho ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè, các tàu du lịch, các phương tiện đi lại trên biển biết thời gian phải ngưng các hoạt động đánh bắt, vận chuyển, lưu thông trên biển; ngư dân, người nuôi trồng thủy sản rời khỏi tàu thuyền, lồng bè kể từ 18h ngày 9/11 cho đến khi kết thúc bão.

Trên đất liền, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương, đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát ngay các khu vực, công trình xung yếu, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm nhất. Rà soát các khu vực cầu, ngầm, tràn…thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt khi có mưa lũ để chủ động bố trí lực lượng hướng dẫn, chốt chặn; tổ chức khơi thông các hệ thống tiêu thoát nước, cống rãnh…nhằm hạn chế ngập lụt do mưa lũ lớn gây ra. Chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát, chặt tỉa các cây dễ đổ ngã không đảm bảo an toàn trên các tuyến đường của thành phố, thị xã, thị trấn; tổ chức hướng dẫn người dân gia cố, chằng chống nhà cửa.

Yêu cầu các Chủ đầu tư đang triển khai các dự án trên địa bàn đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động và các hạng mục công trình đang thi công; thực hiện tháo dỡ các hạng mục thi công công trình gây ách tắc dòng chảy; rào chắn, cắm biển cảnh báo tại các khu vực thi công, hố móng công trình…

Các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan, tùy lĩnh vực của mình, tổ chức triển khai tốt các phương án chủ động ứng phó với khả năng bão mạnh, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác