Hà Nội: Khảo sát mức độ hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan nhà nước trong lĩnh vực ATTP29-05-2017

Nhằm xác định được chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan nhà nước đối với các nhóm dịch vụ hành chính thuộc lĩnh vực: An toàn thực phẩm (ATTP), Phòng cháy chữa cháy, cấp đổi giấy phép lái xe, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch “Khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thuộc thành phố Hà Nội năm 2017 trong lĩnh vực: ATTP, phòng cháy chữa cháy, cấp đổi giấy phép lái xe”.

Hà Tĩnh: Tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm29-05-2017

Nhằm tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP), vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quy định quản lý về ATTP trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh kèm theo Quyết định số 21/2017/QĐ-UBND.

Hội chợ nông sản sạch và an toàn 201729-05-2017

Trong các ngày từ 19-23/8/2017, tại Cần Thơ sẽ diễn ra Hội chợ Nông sản Sạch và An toàn 2017. Đây là lần đầu tiên Hội chợ Nông sản Sạch và An toàn được tổ chức tại CầnThơ. Là một hoạt động nằm trong Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cấp cao về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Năm APEC 2017.

Chính sách về thuỷ sản bền vững của tập đoàn bán lẻ Walmart29-05-2017

Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% doanh số về hàng tiêu dùng và tạp phẩm tại Mỹ hàng năm.  Hiện nay, thương hiệu này đã có mặt tại nhiều quốc gia như Mê-xi-cô, Ca-na-đa, Đức, Anh, Bắc Ai-rơ-len, Agentina, Bra-zin, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… với 8.500 cửa hàng ở 15 quốc gia, đứng dưới 55 tên thương mại khách nhau. Walmart đã xây dựng một chính sách thuỷ sản bền vững nhằm đưa ra các yêu cầu đối với các nhà cung cấp thuỷ sản, đáp ứng các yêu cầu của thị trường, người tiêu dùng. Một số nội dung chính của chính sách này có thể được khái quát như sau:

Thay đổi mùa vụ để chống lại một loại vi-rút gây chết hàu25-05-2017

Năm 2007, ngành sản xuất hàu Thái Bình Dương của Pháp đã bị xóa sổ bởi Hội chứng chết hàu Thái Bình Dương (POMS), một loại bệnh không gây hại cho con người nhưng lại gây chết hàu, trong một ngày, nó có thể giết chết hơn 90% hàng triệu con hàu thương phẩm.

Whole Foods cam kết tổ chức cá ngừ bền vững25-05-2017

Whole Foods Market đã tham gia vào hàng ngũ của Tổ chức Quốc tế về câu cần (IPNLF), tự cam kết với tư cách là tổ chức ủng hộ các nghề cá quy mô nhỏ sử dụng phương pháp câu từng con một để thu được cá ngừ chất lượng cao, được khai thác có trách nhiệm.

Thanh niên Tổng cục Thủy sản tích cực học tập và làm theo lời Bác25-05-2017

Ngày 24/5/2017, tại Hà Nội, Đoàn thanh niên Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục Thủy sản lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2019, nhằm tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ II, xây dựng mục tiêu, phương hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 – 2019 và bầu Ban Chấp hành Đoàn Tổng cục Thủy sản khóa III, nhiệm kỳ 2017 - 2019.

Cần có Bộ quy tắc ứng xử bảo tồn biển24-05-2017

Một nhóm chuyên gia hàng đầu thế giới về bảo tồn biển đang kêu gọi “Lời thề Hippocrate” (Hippocratic Oath) cho công tác bảo tồn biển, giống như lời tuyên thệ về các chuẩn mực đạo đức của các bác sĩ khi vào nghề.  

Nguồn cung cấp bột cá nhiều triển vọng trong ngắn hạn, nhưng cần giải pháp lâu dài24-05-2017

Một báo cáo mới của Rabobank cho thấy các nguồn cung cấp bột cá thế giới đang ổn định, đặt ra mối hoài nghi về các chiến lược tăng trưởng hiện tại cho thị trường protein thay thế.

Tại sao có nhiều cá hồi nuôi bị mất thị lực vào mùa hè24-05-2017

Các nhà khoa học tại NIFES (Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hải sản Quốc gia Na Uy) đã phát hiện thêm về mối liên hệ giữa nhiệt độ nước biển và tình trạng mù ở cá hồi.

Phát triển chuỗi giá trị tôm bền vững - công bằng tại Việt Nam22-05-2017

Ngành Thủy sản Việt Nam hiện đóng góp hơn 3% GDP cả nước. Trong đó, tôm là một trong bốn sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm xấp xỉ 44% và là ngành hàng có tốc độ tăng trưởng tốt.

Giới thiệu về một số chứng nhận, tiêu chuẩn quốc tế quan trọng liên quan đến Nuôi trồng thủy sản22-05-2017

Trong những năm gần đây, ngày càng có thêm các tiêu chuẩn, tiêu chí, chứng nhận được xây dựng nhằm giúp người tiêu dùng và khách hàng nhận ra những sản phẩm thủy sản đến từ những nghề cá được quản lý, có trách nhiệm và bền vững. Một số tiêu chuẩn quan trọng phải kể đến như chứng nhận của Hội đồng quản lý biển (Marine Stewardship Council – MSC); Hội đồng quản lý nuôi trông thủy sản (Aquaculture Stewardship Council- ASC), chứng nhận về các thực hành tốt nhất trong nuôi trồng thủy sản toàn cầu (Global

Hợp tác trong lĩnh vực Thủy sản với JICA22-05-2017

Chiều ngày 19/5, Tổng cục Thủy sản đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và đại diện các đơn vị có liên quan đã tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng Tháp: Tăng cường quản lý nuôi thủy sản theo quy hoạch và bảo vệ môi trường22-05-2017

Để tăng cường quản lý, kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc nuôi thủy sản sai quy định, ngày 19/5/2017, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Công văn số 239/UBND-KTN yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và các địa phương tăng cường quản lý nuôi thủy sản theo quy hoạch và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Thả tôm sú trưởng thành ra biển Thuận An22-05-2017

Ngày 19/5/2017, tại cửa biển Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thả hơn 1.600 cá thể tôm sú bố mẹ trưởng thành nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, bổ sung thêm nguồn gen và góp phần làm sạch biển sau sự cố môi trường biển vừa qua.

Úc: Xem xét và cập nhật về việc đình chỉ tạm thời nhập khẩu tôm nguyên con và sản phẩm từ tôm chưa qua nấu chín22-05-2017

Ngày 16/5/2017, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc đã có thông báo về việc rà soát các rủi ro an toàn sinh học và các điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng tôm nguyên con và các sản phẩm từ tôm chưa qua nấu chín nhập khẩu vào thị trường Úc.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, tiêu thụ sản phẩm thủy sản22-05-2017

Ngày 19/5/2017, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đánh giá công tác phối hợp các tỉnh phía Bắc về công tác an toàn thực phẩm trong nuôi trồng, tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017.

Sơ kết 02 năm thực hiện Đề án “Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi”20-05-2017

Ngày 20/5/2017, Tại Phú Yên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Đề án “Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi”. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Việt và Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đồng chủ trì Hội nghị.

Tổng vụ Các vấn đề Biển và Thủy sản (DG-MARE) làm việc với Tổng cục Thủy sản20-05-2017

Từ 15-19/5/2017, Đoàn công tác của Tổng vụ Các vấn đề Biển và Thủy sản (DG-MARE) của Ủy ban châu Âu (EC) đã làm việc với Tổng cục Thủy sản (TCTS), Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) và một số địa phương về việc hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing). Ngày 18/5, đoàn đã làm việc tại Tổng cục Thủy sản, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Phó Tổng cục trưởng TCTS, ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng TCTS và đại diện các đơn vị có liên quan đã tiếp và làm việc với đoàn.

Quy định quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra18-05-2017

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2017/NĐ-CP quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra, thay thế Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về nuôi chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá Tra.

37