Đại lễ Phật Đản 2017 và Lễ Phóng sinh thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản (10-05-2017)

Sáng ngày 10/5/2017, tại Hà Nội, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức đại lễ Phật Đản (PL.2561) tại chùa Quán Sứ.
Đại lễ Phật Đản 2017 và Lễ Phóng sinh thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản

Đến dự Đại lễ, về phía Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TW GHPGVN) có Hòa thượng Thích Thanh Dũng – Phó thư ký Hội đồng chứng minh GHPGVN, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự TWGHPGVN cùng nhiều hòa thượng, thượng tọa, tăng ni các tỉnh thành phía Bắc. Về phía lãnh đạo nhà nước có  bà Trương Thị Mai – Ủy viên BCT, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên TVQH, Trưởng ban dân nguyện của QH; ông Lê Bá Trình – Phó chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam cùng đại biểu các bộ, ban, ngành trung ương và Hà Nội. Đến dự buổi đại lễ còn có đại diện các đại sứ quán Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Inđônêxia, Xrilanca cùng toàn thể đồng bào Phật tử.

Sau bức thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ gửi chư tôn túc, thượng tọa, hòa thượng, tăng, ni và Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước một mùa Phật Đản an lành, thành tựu và diễn văn của hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự TW GHPGVN, bà Trương Thị Mai đã có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của đại lễ Phật Đản trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của đồng bào Phật tử trên khắp cả nước, đồng thời còn được cộng đồng quốc tế công nhận là lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế, góp phần kiến tạo hòa bình và hạnh phúc cho nhân loại thông qua giáo lý từ bi, nhân ái của đạo Phật. Phật giáo Việt Nam đã gắn kết chặt chẽ với các giai đoạn thăng trầm trong lịch sử dân tộc, đồng thời nhận được sự thừa nhận và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, bà cũng bày tỏ mong muốn GHPGVN tiếp tục giữ gìn và phát huy vai trò gắn kết các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước. Tại buổi đại lễ, các chư tôn đức giáo phẩm GHPGVN cùng các đại biểu đã thực hiện nghi lễ dâng hương, tắm Phật, thả phóng sinh chim bồ câu và bóng bay cầu hòa bình và an lạc.

Sau buổi đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ, đại diện TW GHPGVN, đại diện Tổng cục Thủy sản đã di chuyển đến chùa Bồ Đề, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội tiến hành lễ Phóng sinh thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản nhân ngày lễ Phật Đản tại khu vực bến sông Bồ Đề (Hà Nội), trong khuôn khổ bản ghi nhớ trong hoạt động phóng sinh, bảo vệ nguồn lợi thủy sản được ký kết giữa Tổng cục Thủy sản và TW GHPGVN ngày 4/01/2017.

Tham dự lễ Phóng sinh thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản, về phía Tổng cục Thủy sản có bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục Thủy sản. Về phía TW GHPGVN có Thượng tọa Thích Thanh Tuấn - Ủy viên Hội đồng trị sự GHPGVN. Về phía Sở NN&PTNT Tp Hà Nội có ông Hoàng Tiến Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tp Hà Nội. Buổi lễ còn có sự tham gia của đại diện một số tỉnh/thành phố, đại diện UBND Quận Long Biên, UBND Phường Bồ Đề, các Hội/Hiệp hội ngành Thủy sản cùng các tổ chức, cá nhân, tăng, ni, Phật tử và các cơ quan truyền thông. Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Luân đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động thả giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản trong việc phục hồi và phát triển nguồn lợi thủy sản, nhất là đối với các loài bản địa, quý hiếm, đang bị suy giảm quần đàn nghiêm trọng, góp phần bổ sung nguồn lợi thủy sản của các thủy vực tự nhiên, khôi phục quần đàn các loài cá tự nhiên, nhất là các loài quý hiếm và có giá trị, góp phần tạo sinh kế cho người dân phụ thuộc vào ngành khai thác. 

Tại buổi lễ phóng sinh, hơn 1 tấn các loài cá có giá trị kinh tế như cá chép ta, cá trắm, trôi, mè đã được thả xuống sông Hồng. Thông qua hoạt động này, Tổng cục Thủy sản hy vọng người dân sẽ có ý thức hơn trong hoạt động thả phóng sinh, giúp hoạt động thả phóng sinh mang lại được lợi ích và hiệu quả cao hơn.

Hương Trà

Ý kiến bạn đọc

Tin khác