Triển khai thực hiện chương trình truyền thông về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing) (12-05-2017)

Sáng ngày 12/5/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã có buổi làm việc với Cơ quan Quản lý Thủy sản Úc (AFMA) về việc triển khai thực hiện chương trình truyền thông về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing). Đại diện phía Việt Nam, ông Trần Đình Luân – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đã chủ trì buổi làm việc.
Triển khai thực hiện chương trình truyền thông về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU fishing)
Ảnh minh họa

Trước đó, vào tháng 3/2017, AFMA đã có chuyến làm việc đầu tiên với Tổng cục Thủy sản và một số địa phương về vấn đề này. Mục đích của chuyến làm việc này nhằm tìm các biện pháp thích hợp phục vụ cho công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của ngư dân về vấn đề khai thác bất hợp pháp. Theo ghi nhận thực tế, hầu hết các tàu cá Việt Nam vi phạm tại vùng biển của Úc đến từ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi (Khu vực cảng cá Sa Kỳ). Do đó, đoàn công tác của AFMA hy vọng thông qua các buổi làm việc của đoàn công tác với các địa phương (Sở NN&PTNT Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi) và Tổng cục Thủy sản, chính phủ hai quốc gia Việt Nam và Úc sẽ cùng phối hợp xử lý tình trạng khai thác bất hợp pháp không chỉ trong vùng biển của hai quốc gia mà còn phục vụ công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của ngư dân Việt Nam về các biện pháp xử lý đối với hoạt động khai thác bất hợp pháp nói chung.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của AFMA đã thảo luận với Tổng cục Thủy sản về các thông điệp chính muốn truyền tải tới bà con ngư dân Việt Nam trong chương trình truyền thông, các đối tượng chính mà chương trình truyền thông hướng tới, và các biện pháp lồng ghép truyền thông được sử dụng. Mục đích của chương trình truyền thông nhằm đưa ra các thông điệp mạnh mẽ để ngư dân hiểu được các tác động tiêu cực và hệ quả của hoạt động đánh bắt bất hợp pháp bao gồm việc đánh bắt cá trong vùng biển của bất kỳ quốc gia nào mà không được sự cho phép của quốc gia đó đều là hoạt động khai thác bất hợp pháp, sẽ bị tịch thu và tiêu hủy tàu thuyền, bắt giữ và xử lý hành chính đối với thủy thủ đoàn. Phía Úc cũng mong sớm được triển khai chương trình truyền thông nhằm nhanh chóng xử lý và ngăn chặn các hành vi khai thác bất hợp pháp trong vùng biển của Úc.

Về phía Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục cùng đại diện các đơn vị trực thuộc đã trình bày những động thái truyền thông tích cực mà Chính phủ Việt Nam thực hiện nhằm tuyên truyền cho bà con ngư dân nắm được các quy định, luật pháp quốc tế về khai thác bất hợp pháp, các hoạt động xử lý vi phạm đối với hành vi khai thác bất hợp pháp của một số quốc gia, đồng thời tuyên truyền, phổ biến để bà con ngư dân tuân thủ đúng các quy định pháp luật Việt Nam và quốc tế trong hoạt động khai thác biển. Ngoài ra, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục cũng đóng góp ý kiến về các phương tiện phục vụ cho chương trình truyền thông để phù hợp với điều kiện thực tế của ngư dân thường xuyên lênh đênh trên biển, trong đó chú ý đến việc truyền thông qua kênh VoV, đồng thời kết hợp với các hệ thống phát thanh, truyền thanh, truyền hình từ trung ương đến địa phương. Đoàn công tác của AFMA cũng ghi nhận các hoạt động truyền thông cho bà con ngư dân về hoạt động khai thác bất hợp pháp của cơ quan trung ương và địa phương của Việt Nam, đồng thời hy vọng thông qua chương trình này, chính phủ hai nước sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát hoạt động khai thác bất hợp pháp.

Hương Trà

Ý kiến bạn đọc

Tin khác