Khởi động dự án Cải thiện nghề lưới vây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tp. Đà Nẵng (18-05-2017)

Ngày 15/5/2017, tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Công ty chế biến bột cá biển (Công ty TNHH Đại Hòa) cùng với các đối tác Công ty sản xuất thức ăn thủy sản Guyormach, Công ty Danifoods đã tổ chức Hội thảo khởi động chương trình cải thiện nghề lưới vây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tp. Đà Nẵng. Tham dự hội thảo có đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi  cục Thủy sản, Hội nghề cá các tỉnh, Tp nói trên.
Khởi động dự án Cải thiện nghề lưới vây các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tp. Đà Nẵng

Hội thảo đã tập trung giới thiệu về hiện trạng nghề khai thác thủy sản của các địa phương, đặc biệt là về các khó khăn, thách thức đối với việc phát triển nghề cá bền vững. Những ưu tiên cần quan tâm như: tăng cường truy xuất nguồn gốc, thúc đẩy và cải thiện công tác ghi chép sổ nhật ký khai thác thủy sản, cải thiện thu thập số liệu phụ thuộc nghề cá, tăng cường số liệu sinh học, nguồn lợi phục vụ cho việc xây dựng căn cứ khoa học cho quản lý nghề cá, giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch. Các đại biểu đến từ khối quản lý ngành cho biết, công tác đăng ký tàu cá, quản lý giấy phép khai thác thủy sản được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, cần tăng cường hoạt động thực thi, cần thí điểm các thiết bị VMS phù hợp hơn, thân thiện với người sử dụng hơn, chi phí hợp lý.

Hội thảo đã được chia sẻ thông tin giới thiệu về Chương trình cải thiện nghề cá (FIP), vai trò, ý nghĩa, nguyên tắc hoạt động của FIP. Hội thảo đã nhận thức rằng mô hình FIP thực ra là việc xã hội hóa công tác quản lý nghề cá hay cũng chính là tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý nghề cá (EAFM) mà các nước trong khu vực và trên thế giới đang và sẽ áp dụng. Thông thường, FIP sẽ đòi hỏi có sự tham gia của tất cả các bên tham gia liên quan và đặc biệt là cơ quan quản lý ngành, chính quyền địa phương.

Đại diện các công ty sản xuất thức ăn thủy sản đã nhấn mạnh nhu cầu cần có FIP càng sớm càng tốt, nếu không có FIP và không có chứng nhận của IFFO RS cho các nhà máy chế biến bột cá Việt Nam thì chúng ta đang lãng phí nguồn lợi, bởi nhu cầu hàng năm về bột cá cũng như thức ăn chăn nuôi tăng lên đáng kể, khoảng trên 10%/năm. Chúng ta đang xuất khẩu bột cá có chất lượng thấp, giá trị thấp và nhập khẩu bột cá với giá cao vì họ đã được chứng nhận và có thương hiệu được cả thế giới nhận ra. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nhận thấy rằng, nếu không có FIP, nhà máy chế biến thức ăn thủy sản, trại nuôi thủy sản tại Việt Nam đang sử dụng bột cá trong nước cũng không thể đăng ký tiêu chuẩn BAP hoặc ASC được.

Dự kiến, đại diện FIP sẽ trình công văn, nội dung văn kiện chương trình cải thiện nghề lưới vây tới các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan sớm nhất nhằm xin chủ trương, đồng thuận của các tỉnh, thành phố. Đại diện các doanh nghiệp đang mong mỏi dự án được chấp thuận sớm nhất, các cam kết giữa các bên sẽ được hình thành nhanh nhất để bột cá được sản xuất từ FIP có thể áp dụng BAP. Chương trình FIP sẽ được dự kiến triển khai từ 2017-2022, đối tượng là nghề lưới vây tại  Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Bá Thông

 

Ý kiến bạn đọc

Tin khác