Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu (20-09-2019)

Ngày 19-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Diễn đàn nông nghiệp bền vững Việt Nam châu Âu với chủ đề “Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu.”
Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, hơn 20 năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế chung của đất nước và đưa Việt Nam vượt qua nhóm các nước có thu nhập thấp. Xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á và thứ 15 thế giới; đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, là nguồn thu ngoại tệ quan trọng và xuất siêu cho cả nước.

Xu hướng đẩy mạnh tự do hóa thương mại hàng nông lâm thủy sản thông qua việc ký kết và thực thi các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới sẽ giúp Việt Nam được hưởng ưu đãi nhiều hơn về thuế quan, phi thuế quan, đồng thời có điều kiện cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn, tránh phụ thuộc quá mức vào một vài thị trường.

Việt Nam hiện đang thực hiện 13 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và tiếp tục đàm phán các FTA mới, trong số đó có Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) vừa ký kết ngày 30/6/2019, các bên hiện đang nỗ lực thúc đẩy nhanh quá trình phê chuẩn để Hiệp định sớm có hiệu lực và đi vào thực thi.

Để tận dụng được cơ hội do EVFTA mang lại và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tiếp cận được thị trường EU, Bộ NN&PTNT phối hợp với các Bộ, Ngành, các địa phương, doanh nghiệp đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, trong đó chú trọng tổ chức lại sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất sạch như VietGAP, GlobalGAP; Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu nông sản, nhân rộng các mô hình sản xuất hữu cơ, đầu tư vào chế biến, chế biến sâu, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, tập trung khai thác tối đa những mặt hàng có thế mạnh còn nhiều dư địa xuất khẩu, như: Thủy sản, đồ gỗ, rau, quả, gạo…

Phấn đấu đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam đứng trong top 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó ngành kinh tế nông sản đứng top 10 nước hàng đầu thế giới. Đặc biệt, Việt Nam phải phấn đấu là trung tâm chuyên sâu về nông sản thế giới. 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Năm 2030, phấn đấu tốc độ tăng trưởng sản xuất nông lâm thủy sản đạt khoảng 5%/năm; tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 6%/năm. Cũng trong năm này, có từ 80.000 - 100.000 doanh nghiệp hoạt động đầu tư kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả. Có từ 3.000 - 4.000 doanh nghiệp có quy mô lớn và từ 6.000 – 8.000 doanh nghiệp có quy mô vừa”.

Tại diễn đàn, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật và đề xuất các giải pháp tân tiến nhằm nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của ngành nông nghiệp Việt Nam.

NN

Ý kiến bạn đọc

Tin khác