Xuất khẩu lô hàng sản phẩm Cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao sang thị trường EU và các thị trường lớn trên thế giới (31-10-2020)

Sáng 30/10, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Tập đoàn Nam Việt tổ chức lễ công bố lô hàng cá tra đầu tiên sản xuất theo qui trình công nghệ cao xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Xuất khẩu lô hàng sản phẩm Cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao sang thị trường EU và các thị trường lớn trên thế giới

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến, Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và cùng các đơn vị liên quan, tập thể lãnh đạo và nhân viên của Tập đoàn Nam Việt cùng các phóng viên báo chí đến dự và đưa tin.

Tại buổi lễ, Ông Phùng Đức Tiến cho rằng, Việt Nam có lợi thế so sánh rất lớn đối với sản phẩm cá tra trên thị trường thế giới. Sản phẩm cá tra của Việt Nam đã có mặt hầu hết các thị trường khó tính trên thế giới, ngành chế biến cá tra hiện nay đã đạt đến trình độ hiện đại, với dây chuyền máy móc công nghệ có thể nói hiện đại nhất trên thế giới đã được áp dụng giúp tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao đạt tiêu chuẩn của các thị trường trên thế giới. Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, tuy nhiên các doanh nghiệp đã nỗ lực duy trì sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu cơ bản đạt mục tiêu đề ra. Hôm nay, ngành hàng cá tra có sự vượt khó đáng ghi nhận, khi đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm cá tra công nghệ cao sang nhiều thị trường lớn. Cùng với đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) tạo điều kiện cho các ngành hàng chủ lực, trong đó có xuất khẩu cá tra sang thị trường châu Âu thuận lợi hơn. Theo đó, lô hàng cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao được xuất khẩu sang thị trường EU, Nam Mỹ, ASEAN, Trung Quốc, Trung Đông… có ý nghĩa quan trọng, nhằm quảng bá sản phẩm cá tra ra thị trường thế giới; đồng thời cung ứng cho thị trường nội địa, để người tiêu dùng biết đến sản phẩm cá tra thơm ngon, dinh dưỡng cao, được sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn xanh, sạch, tiện lợi…

Cũng tại buổi lễ, Ông Đỗ Lập Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt cho biết: Nam Việt hiện có vùng nuôi cá tra nguyên liệu rộng gần 1.000ha được áp dụng công nghệ hiện đại với đầy đủ các chứng chỉ Global GAP, ASC, VietGAP…đảm bảo tốt cho môi trường và cung cấp nguồn cá tra nguyên liệu chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, Nam Việt có nhà máy chế biến thức ăn đủ điều kiện sản xuất với các chứng nhận GlobalGAP, hợp chuẩn tiêu chuẩn Việt Nam nhằm khép kín chuỗi sản xuất giúp Tập đoàn kiểm soát chặt chẽ chất lượng các sản phẩm. Ngoài ra, Nam Việt còn có các nhà máy chế biến sản phẩm với đầy đủ các tiêu chuẩn HACCP, IFS, BRC, ISO đáp ứng được đủ điều kiện xuất khẩu đến các thị trường khó tính nhất trên thế giới. Hiện nay mỗi tháng, Nam Việt có thể xuất khẩu từ 300 - 350 container, sang các thị trường quan trọng như: EU, Nam Mỹ, Asean, Trung Quốc và Trung Đông… với khoảng 7.500 tấn sản phẩm cá tra sản xuất theo qui trình công nghệ cao xuất khẩu sang các thị trường quan trọng, như: EU, Nam Mỹ, Asean, Trung Quốc và Trung Đông mỗi tháng.

Nguồn nguyên liệu được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo không nhiễm vi sinh kháng sinh và hoàn toàn sống khi được đưa vào nhà máy chế biến. Do các điều kiện trên nên sản phẩm của Nam Việt đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và được ưa chuộng tại rất nhiều thị trường trên thế giới: EU, Trung Quốc, Thái Lan và Nam Mỹ, Nam Mỹ…

Theo ông Nghiệp, để đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, Nam Việt đang tập trung đẩy mạnh phát triển một số sản phẩm giá trị gia tăng như: Chả cá thì là, giò chả cá, chả cá đặc biệt...được sản xuất chất lượng với tiêu chí xanh, sạch, tiện lợi đang được người tiêu dùng đánh giá cao. Thông qua Lễ giới thiệu sản phẩm cá tra sản xuất theo công nghệ cao để xuất khẩu sang EU, Nam Mỹ, Asean, Trung Quốc và Trung Đông…Nam Việt rất mong muốn khách hàng ủng hộ, quảng bá sản phẩm cá tra của Nam Việt ra thị trường thế giới và thị trường nội địa để người tiêu dùng biết đến.

Hiện An Giang là một trong những tỉnh có diện tích nuôi cá tra lớn nhất của Việt Nam, theo định hướng phát triển, tỉnh An Giang lấy ngành thủy sản làm mũi nhọn để phát nông nghiệp cho tỉnh. Riêng cá tra ở An Giang bình quân 1 năm đem lại 258 triệu USD, cao hơn rất nhiều lần so với canh tác lúa.

Vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh An Giang cần xây dựng ngành cá tra là sản phẩm chiến lược và cần có nhiều đột phá trong giai đoạn 2021-2030. Có thể nói, ngành hàng cá tra đang là sản phẩm lợi thế trên đà phát triển, nhưng để phát triển bền vững cần phải có sự sắp xếp lại theo hướng ổn định. Riêng năm 2020, dự kiến cá tra An Giang đạt kim ngạch xuất khẩu trên 290 triệu USD.

Về con giống, hiện nay Bộ Nông nghiệp và PTNT đã giao cho An Giang phát triển đề án cá tra 3 cấp cho khu vực ĐBSCL. An Giang cam kết trong năm 5 tới sẽ cung ứng đủ con giống chất lượng cao cho bà con nông dân trong khu vực. Hiện nay, An Giang đã thực hiện liên kết với các tỉnh lân cận như Đồng Tháp và TP Cần Thơ xây dựng vùng nuôi cá tra có liên kết, có kiểm soát đầu vào và cả đầu ra một cách hiệu quả.

Văn Thọ

Ý kiến bạn đọc

Tin khác