Hạn ngạch cá thu giảm, hạn ngạch cá trích (herring) và cá trích xanh (blue whiting) tăng05-05-2021

Các quốc gia Đông Bắc Đại Tây Dương đã nhất trí với hạn ngạch cá nổi - năm 2021; theo đó, tăng đối với cá trích (herring) và cá trích xanh (blue whiting), giảm đối với cá thu, theo khuyến nghị của Hội đồng Khám phá Biển Quốc tế (International Council for the Exploration of the Sea - ICES). Tuy nhiên, trên thực tế, hạn ngạch cuối cùng mà các nước nhất trí có xu hướng lớn hơn mức khuyến nghị của ICES.

Năm 2021: Sản lượng cá tuyết tăng, sản lượng cá minh thái Alaska ít biến động23-04-2021

Các dự báo cho thấy cá tuyết Đại Tây Dương tăng 11% vào năm 2021, trong khi lượng cá minh thái Alaska cập cảng sẽ tương đương năm 2020. Hiện tại, sự thiếu hụt nguyên liệu thô để chế biến surimi có thể đẩy giá lên. Tại thị trường Hoa Kỳ, giá có thể tăng do xung đột thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc được dự đoán là ​​còn kéo dài.

Cá tra: Doanh thu giảm mạnh vào năm 2020 nhưng triển vọng năm 2021 sẽ tích cực hơn15-04-2021

Tác động của COVID-19 đến các thị trường nhập khẩu trọng điểm đã tạo ra nhiều thách thức cho ngành cá tra Việt Nam vào năm 2020, kìm hãm hoạt động nuôi và đẩy nhanh xu hướng giảm giá. Tuy nhiên, sự phục hồi một phần của thị trường Trung Quốc và tình hình nguồn cung thắt chặt đã vẽ nên một bức tranh tươi sáng hơn cho năm 2021

Tôm hùm: Những điều không chắc chắn trong tương lai13-04-2021

Năm 2020 là một năm đầy biến động, về cơ bản đều có nguyên do từ COVID-19. Trong ngành công nghiệp tôm hùm, mô hình thương mại đã thay đổi và vị trí thị trường cũng bị thay đổi. Khi thế giới bước sang năm 2021, vẫn còn nhiều bất ổn liên quan đến các chính sách thương mại có thể có của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, sự không chắc chắn về những xung đột thương mại và sự không chắc chắn về tác động của Brexit đối với thương mại ở châu Âu. Trong mọi trường hợp, giá dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm.

Ngành công nghiệp mực, bạch tuộc vẫn đang gặp khó khăn, nhưng hy vọng sẽ được cải thiện vào năm 202112-04-2021

Ngành công nghiệp nhuyễn thể chân đầu phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Với việc các nhà hàng và khách sạn đóng cửa do COVID-19, doanh số bán hàng sụt giảm mạnh. Cuối năm 2020, đã có một số dấu hiệu phục hồi và mở ra tia hy vọng cho năm 2021. Nguồn cung bạch tuộc, cũng như mực, có thể bị thắt chặt hơn trong những tháng tới.

Bột cá, dầu cá: Sản lượng đánh bắt cá cơm tiếp tục tốt ở Peru12-04-2021

Hạn ngạch của vụ đánh bắt thứ hai ở Peru được đặt ở mức 2,78 triệu tấn. Nhìn chung, hoạt động đánh bắt đang tiến triển khá tốt. Nguồn cung toàn cầu đã đủ và nhu cầu vẫn ổn định. Giá dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải do nguồn cung dồi dào.

Nguồn cung cua tuyết đang được cải thiện, nhưng sinh khối cua tuyết đang di chuyển về phía Bắc08-04-2021

Nguồn cung cua tuyết có thể cải thiện hơn trong năm 2021. Những người đánh bắt cua ở Quebec đã đề xuất mùa khai thác nên bắt đầu sớm hơn để tránh việc phải tắt máy khi đúng thời điểm cá voi di chuyển đến ngư trường. Sinh khối cua tuyết ở Biển Bering dường như đang di chuyển xa hơn về phía Bắc do nước trong đại dương ấm hơn.

Thị trường hai mảnh vỏ trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-1907-04-2021

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ chủ yếu được bán trên thị trường ở dạng tươi sống. Với các vấn đề là hệ quả của dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, phong tỏa biên giới đã làm cản trở nhóm sản phẩm này tham gia thương mại quốc tế. So với các loại thủy sản khác thì mức cắt giảm thương mại của nhuyễn thể hai mảnh vỏ là cao nhất. Do nhu cầu thấp hơn nên năm ngoái giá đã giảm, trong khi thông thường nhuyễn thể hai mảnh vỏ là đối tượng thủy sản có giá khá ổn định.

Vì một dòng sông chảy tự do và đầy cá16-03-2021

Mùa hè vừa qua, Tổ chức Di cư Cá Thế giới cùng với các đối tác của mình đã công bố bản báo cáo Chỉ số Hành tinh Sống về Cá Nước ngọt Di cư (the Living Planet Index report for Migratory Freshwater Fish). Qua đó, có những phát hiện rất ấn tượng.

Hội thảo ICES xem xét các cách để cải thiện các khuyến cáo về cá chình15-03-2021

Vào đầu tháng 2/2021, Hội đồng khám phá biển quốc tế (ICES) đã tiến hành Hội thảo trực tuyến “Tương lai của những khuyến cáo về cá chình”; Theo đó, xem xét các khả năng để cải thiện những khuyến cáo/ khuyến nghị hiện tại về cá chình châu Âu. Có 27 người tham gia thảo luận, đưa ra các giải pháp khác nhau cũng như tính khả thi trong việc đạt được chúng. Đối với bản đồ phác thảo lộ trình gồm nhiều bước, Hội đồng khám phá biển quốc tế sẽ thảo luận thêm.

Cuộc bỏ phiếu trong lĩnh vực thủy sản của Nghị viện châu Âu: Tiến hai bước nhỏ, nhưng lại lùi một bước lớn12-03-2021

Nghị viện châu Âu (European Parliament - EP) đã bỏ phiếu cho “Nghề cá hiện đại và minh bạch” nhưng lại mở ra một lỗ hổng thực sự nghiêm trọng.

Thực trạng của thị trường thủy sản toàn cầu12-03-2021

Thị trường nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. So với các loại thủy sản khác, mức sụt giảm thương mại đối với nhuyễn thể hai mảnh vỏ là cao nhất. Đối với nhuyễn thể chân đầu, việc các nhà hàng và khách sạn đóng cửa cũng khiến doanh số mực ống, mực nang và bạch tuộc sụt giảm. Trái lại, thị trường cá rô phi cho đến nay vẫn ổn định sau đại dịch COVID-19 với thiệt hại tương đối ít so với nhiều loài thủy sản khác. Thị phần cá thịt trắng toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định vào năm 2021.

Các nhà sản xuất mới nổi đã đặt mục tiêu: Tăng thị phần cá rô phi tại thị trường châu Á11-03-2021

Thị trường cá rô phi đã được trang bị tương đối tốt để chống chọi với đại dịch COVID-19 do những đặc trưng của loài - có giá cả hợp lý và sự phù hợp với mô hình bán lẻ các sản phẩm đã chế biến sẵn và bảo quản. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, vấn đề lao động bị hạn chế do đại dịch và thị trường nội địa phục hồi chậm chạp sẽ khiến sản lượng cá rô phi giảm.

Giá tôm toàn cầu tăng01-03-2021

Đại dịch COVID-19 đã làm giảm nhu cầu chung đối với tôm vào năm 2020. Trong khi thị trường tôm quốc tế và nội địa có đặc điểm chung là thương mại bán lẻ phát triển mạnh mẽ, trái lại lĩnh vực dịch vụ nhà hàng gặp phải những tổn thất lớn. Cuối năm 2020, đã có một sự bùng nổ lớn trong ngành dịch vụ ăn uống của Trung Quốc gắn liền với lễ hội trung thu vào tháng 10. Điều này có thể dẫn đến việc mở cửa hơn nữa ngành dịch vụ nhà hàng của Trung Quốc trong những tháng tiếp theo.

Dù giá giảm, sự lạc quan vẫn tồn tại trong lĩnh vực cá hồi nuôi05-02-2021

Nguồn cung cá hồi Đại Tây Dương tiếp tục tăng đã gây áp lực giảm giá. Doanh số bán lẻ tăng nhưng không thể bù đắp đầy đủ cho sự sụt giảm doanh thu trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng với nhu cầu tiêu thụ giảm. Dự đoán triển vọng trong trung hạn sẽ tích cực hơn do nguồn cung thắt chặt và thị trường có thể phục hồi vào năm 2021.

Giá cá tra giảm do tác động của đại dịch kéo dài29-01-2021

Từ đầu năm 2019, trên thị trường thủy sản thế giới, giá cá tra đã bắt đầu giảm. Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 càng thúc đẩy xu hướng giảm giá toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của tác động COVID-19 đối với các nhà sản xuất Việt Nam đã giảm nhẹ phần nào nhờ vào việc Việt Nam quản lý hiệu quả dịch bệnh trong nước và thị trường Hoa Kỳ linh hoạt đối với mặt hàng cá tra Việt Nam.

COVID-19 khiến giá tôm hùm giảm mạnh28-01-2021

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá ngành công nghiệp tôm hùm. Nhu cầu đã giảm ở các thị trường lớn, một phần do các nhà hàng đóng cửa và nhu cầu tổng thể giảm do suy thoái kinh tế gây ra bởi COVID-19. Kết quả là, giá đã giảm đáng kể trên tất cả các thị trường. Trước mắt, không có sự cứu trợ nào đối với ngành hàng này.

Triển vọng ảm đạm đối với cá đáy khi tác động của COVID-19 ngày càng gia tăng27-01-2021

Mặc dù nhu cầu nhìn chung khá ổn định, nhưng dự kiến ​​sẽ yếu đi do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch. Giá dự kiến ​​sẽ giảm khi nhu cầu và sức mua suy yếu trên nhiều thị trường. Nguồn cung dự kiến ​​sẽ giảm phần nào, đặc biệt là đối với cá minh thái Alaska.

COVID-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ hàu trên thế giới21-01-2021

Thương mại nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, trong khi các loài có giá cả thấp hơn đang dần phục hồi từ nửa cuối năm 2020; Hàu là đối tượng nhuyễn thể hai mảnh vỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bức tranh hỗn hợp của ngành hàng Cua21-01-2021

Ngành cua có vẻ ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 hơn các ngành hàng khác trong lĩnh vực thủy sản. Nhu cầu đối với cua có vẻ tốt ở Hoa Kỳ, và việc giao hàng tận nhà ở một mức độ nào đó sẽ thay thế cho dịch vụ ăn uống. Thương mại quốc tế nói chung đang bị suy giảm, nhưng nhập khẩu của Hoa Kỳ nhìn chung không bị ảnh hưởng.

22